Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về thừa kế bất động sản ?

Nội dung tư vấn: Mình là con trai út trong gia đình có 7 anh em, ba mình đã mất hiện mẹ là người đại diện đồng sở hữu QSDĐ (sổ hồng) ở huyện Bình Chánh). Hiện tại mình muốn xin 1 phần đất (khoảng 300m) của mẹ hiện đang thuộc đất thổ vườn để tách sổ và mình xây nhà (mẹ và anh em đầu đồng ý), mình không rành về luật nên mong được tư vấn các bước để mình thực hiện. Mình xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn về hợp đồng tặng cho bất động sản, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất đó thuộc sở hữu thuộc ba mẹ bạn và mẹ bạn là người đứng tên. Để đảm bảo việc sở hữu 1 phần mảnh đất không xảy ra tranh chấp sau này thì có 2 phương án:

 

Phương án 1: Bạn cần lập văn bản thỏa thuận giữa 6 anh em còn lại và mẹ của bạn đồng ý chuyển nhượng phần di sản của bố bạn mà họ được hưởng cho bạn (văn bản này nên đem đi công chứng, chứng thực).

 

Vì mảnh đất là tài sản chung vợ chồng nên mẹ bạn chỉ có thể có quyền sở hữu và định đoạt trên 1/2 mảnh đất, phần di sản 1/2 mảnh đất của bố bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, căn cứ vào Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy nếu muốn sở hữu mảnh đất 300m2, bạn cần thỏa thuận với những người thừa kế cũng hàng (trường hợp di sản bạn được hưởng chưa được 300m2).

 

Phương án 2: Lập hợp đồng tặng cho tài sản giữa phần mảnh đất mẹ bạn đang sở hữu tặng cho bạn.

 

Về thủ tục tặng cho, bạn có thể tham khảo và tiến hành theo các bước trong bài viết: Tư vấn thủ tục tặng cho đất.

 

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể hiểu mảnh đất 300m2 đó đang là đất vườn. Để đảm bảo việc xây dựng nhà trên mảnh đất đúng theo quy định của pháp luật, bạn cần tiến hành các bước:

 

Bước 1: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở.

 

Bước 2: Xin giấy cấp phép xây dựng nhà theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tiến hành theo các bước sau để đảm bảo việc xây nhà hợp pháp: Hỏi về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thừa kế bất động sản ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí