Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

  • 04/11/2015
  • Minh Anh
  • Hỏi: Em muốn ly hôn với chồng sau khi đã suy nghĩ rất kỹ. Hiện vợ chồng em chưa có con, cũng không có tài sản chung. Nhưng 2 tháng nữa em sẽ rời thành phố nên em mong được tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình một cách nhanh nhất ạ. Và 1 điểm nữa là em chưa chuyển khẩu về nhà chồng nên hộ khẩu của em vẫn ở nhà mẹ đẻ. Với trường hợp xin ly hôn đơn phương thì em phải làm gì ạ?


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thắc mắc của bạn tương tự với trường hợp đã được chúng tôi trình bày tại bài viết sau, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ sau:

  Thủ tục thuận tình ly hôn: https://luatminhgia.com.vn/luat-su-hon-nhan/tu-van-thu-tuc-thuan-tinh-ly-hon-theo-luat-hngd-2014.aspx

  Thủ tục đơn phương ly hôn: https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hon-nhan/thu-tuc-don-phuong-ly-hon.aspx

  Theo đó, vợ chồng khi thuận tình ly hôn sẽ có quyền thỏa thuận về việc TA nào có thẩm quyền giải quyêt. Do đó, việc bạn chưa nhập hộ khẩu vào hộ khẩu nhà chồng sẽ không ảnh hưởng đến việc đến việc giải quyết thuận tình ly hôn. Trong trường hợp bạn ly hôn đơn phương, thì TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết là TA nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc (nơi cư trú bao gồm nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú).

  Về việc, bạn sẽ thay đổi nơi cư trú sẽ không tham gia trong quá trình giải quyết ly hôn được. Thì bạn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt. Theo đó, Tòa án sẽ tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt. 

  Thời hạn công nhận thuận tình ly hôn là từ 2 đến 4 tháng.
  Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Bộ phận tư vấn trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169