1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về thủ tục nhận di sản thừa kế tại ngân hàng và các vấn đề có liên quan

  • 10/12/2018
  • Đỗ Hân
  • Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp chia thừa kế gia đình như sau: Bố tôi có tất cả là 6 anh em, 2 gái 4 trai. - Cô đầu: đã mất, chồng mất, có 5 người con, trong đó 1 người con đã mất. - Cô 2: đang ở quê với chồng con. - Bác 3: đã mất, vợ con đang ở quê, có 3 người con. - Bác 4: đã mất, vợ con đang ở quê, có 4 người con. - Bác 5: vừa mất, không có vợ con. - Bố tôi là con út, hiện đang sống với mẹ tôi và tôi.

   

  Bác 5 của tôi vừa mất, bác có 1 sổ tiết kiệm nhưng không để lại di chúc, đồng thời bác cũng không có vợ con, như vậy theo luật dân sự thì ai là người thừa kế tài sản ạ? Và phải làm những thủ tục gì để có thể lên ngân hàng rút số tiền của bác 5 tôi? (Ông bà tôi – tức là bố mẹ của bác và các cô của tôi – cũng đã mất, bác 5 cũng không có con nuôi) Xin cảm ơn!

   

  => Tư vấn thủ tục nhận di sản thừa kế, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

   

  Theo thông tin bạn cung cấp bác 5 mất nhưng không để lại di chúc do đó phần di sản của bác 5 sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật.

   

  Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

   

  Nếu ông bà bạn cũng đã mất và bác 5 không có vợ và con cái thì xác định người thừa kế thứ nhất trong trường hợp này không có. Do đó, những người thừa kế thứ hai sẽ được hưởng di sản bao gồm bố bạn và cô 2.

  Để có thể rút được số tiền mà trước đó bác bạn đã gửi tiết kiệm, thì người thân bạn cần phải mang theo những giấy tờ và thủ tục như sau:

   

  1. Sổ tiết kiệm.

   

  2. Giấy chứng tử, giấy tờ hưởng thừa kế.

   

  3. Chứng minh thư của người được rút tiền.

   

  4. Người được nhận di sản thừa kế cùng đến và ký nhận trên giấy rút tiết kiệm. Hoặc cũng có thể ủy quyền cho 1 người đến rút, nhưng phải có giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương).

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục nhận di sản thừa kế tại ngân hàng và các vấn đề có liên quan. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  C.V. Lương Sen - Công ty Luật Minh Gia.

   

   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169