1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về thủ tục mua bán, tặng cho nhà ở

  • 01/04/2016
  • Trương Quỳnh Trang
  • Mẹ tôi hiện có 3 người con (anh trai cả và hai em gái). Trước sau khi đẻ người con út (trước năm 1975), bố tôi đã bỏ đi từ ngày đấy đến giờ. Mẹ tôi đã làm trong một xí nghiệp vận tải hành khách từ năm 1975 đến khi về hưu. Trong quá trình làm tại xí nghiêp mẹ và 3 anh em tôi sống cùng mẹ trong căn hộ tập thể của xí nghiệp.


  Đến năm 1995 xí nghiệp có bán khu đất cùng các hộ trong khu đất cho bên thứ 3 và được bồi thường căn hộ khác tại quận Đ. Năm 2003 mẹ tôi có đứng tên trong Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (Chỉ có một mình bà đứng tên hợp đồng). Đến ngày 16/03/2004 Sở tài nguyên môi trường và nhà đất đã cấp cho mẹ tôi Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (chỉ có tên mẹ tôi là Chủ sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở). Trong sổ hộ khẩu cấp tháng 08/1992 cũng chỉ có tên mẹ tôi và 3 người con (ko có tên bố tôi). Từ ngày bố tôi bỏ đi thì mẹ tôi đã ko có thông tin gì Về sau có người quen cho biết ông đã mất vào năm 1988.

  Vậy Công ty tư vấn cho gia đình tôi: 

  1. Me tôi có được đứng tên một mình bán căn hộ trên không? Các con có phải ký vào hợp đồng mua bán nhà đất không?

  2. Trong trường hợp mẹ tôi muốn cho tặng mọt trong ba người con thì cần những thủ tục gì? Kính mong Công ty tư vấn cho gia đình tôi trong thời gian sớm nhất...

  Kính mong có sự phản hồi sớm của Công ty.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục mua bán, tặng cho nhà ở . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  cám ơn!

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Mẹ tôi có được đứng tên một mình bán căn hộ trên không? Các con có phải ký vào hợp đồng mua bán nhà đất không?
   

  Căn cứ theo Điểm d  Khoản 1 Điều 10 Luật nhà ở năm 2014 về quyền của chủ sở hữu đối với nhà ở quy định như sau: “Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó”.
   
  Như vây, về nguyên tắc mẹ bạn là chủ sở hữu nhà ở và là chủ quyền sử dụng đất thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền định đoạt căn nhà. Còn các con trong gia đình mặc dù có tên trong sổ hộ khẩu nhưng không có quyền đối với nhà ở, đất đai nếu không phải là chủ sở hữu nên không cần kí tên.
   
  Tuy nhiên, theo như thông tin mà bạn cung cấp năm 2003 mẹ bạn đứng tên trong hợp đồng mua bán thuộc sở hữu nhà nước. Vậy sẽ căn cứ theo Điều 27 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:
   
  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.
  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.
   
  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.
   
  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

   
  Như vậy, tuy căn nhà đứng tên một mình mẹ bạn nhưng nó được tạo ra trong thời kì hôn nhân hợp pháp nên sẽ được xác định là tài sản chung, thuộc sở hữu chung của bố và mẹ bạn. Mà căn cứ theo khoản 1 Điều 28 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định thì vợ chồng có nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Nên khi bán, trao đổi, tặng cho phải được sự đồng ý, chữ kí của bố bạn.
   
  Từ khi bố bạn bỏ nhà đi năm 1974 cho đến nay thì vẫn chưa có thông tin chính xác là bố bạn còn sống hay đã chết. Có người quen cho biết ông đã mất vào năm 1988 tại miền Trung nhưng thông tin đó chưa thể xác định là bố bạn đã chết.
   
  Xác định bố bạn là đã chết phải có giấy chứng tử hoặc bạn và gia đình phải thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố bạn đã chết.Trong trường hợp của bạn có thể căn cứ điểm d khoản 1 Đièu 81 Bộ luật Dân sự năm 2005 để yêu cầu tuyên bố bố bạn là đã chết “Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.”
   
  Thời hạn hiểu theo khoản 1 Điều 78 là: khi một người biệt tích năm năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về người đó còn sống hay đã chết.Thực hiện thủ tục thông báo tìm kiếm là bắt buộc.
   
  Nếu có căn cứ theo pháp luật xác định là bố bạn đã chết thì nhà ở và đất đai sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Mẹ bạn cùng ba anh em bạn là hàng thừa kế thứ nhất và đều được hưởng di sản thừa kế. Khi đó, mẹ bạn và 3 anh em bạn đều là chủ sở hữu ngôi nhà và chử sở hữu quyền sử dụng đất nên khi bán nhà phải có chữ kí của cả bốn người.
   
  2. Trong trường hợp mẹ tôi muốn cho tặng một trong ba người con thì cần những thủ tục gì?

  Trong trường hợp mẹ bạn muốn tặng cho một trong ba người con thì có thể thực hiện theo thủ tục thừa kế, tức là lập di chúc để lại căn nhà. Hoặc có thể làm thủ tục để thực hiện tặng cho nhà đất.
   
  Như đã phân tích ở trên thì căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn, nên mẹ bạn chỉ được tặng cho căn nhà nếu được bố bạn đồng ý. Nếu bố bạn đã chết thì mẹ bạn chỉ được tặng cho, để lại thừa kế phần tương ứng với căn nhà thuộc sở hữu của bà.
   
  Căn cứ theo Điều 467 luật đất đai năm 2013 quy định về tặng cho bất động sản như sau:
   
  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.
   
   2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.
   

  Anh bạn khằng định anh là đồng chủ sở hữu căn nhà trên vì với bà từ khi chuyển về căn hộ này (năm 1995) là không đúng. Ở cùng lâu dài không có nghĩa là đồng chủ sở hữu căn nhà, trên thực tế mẹ bạn là chủ sở hữu, đứng tên căn nhà. Như đã phân tích ở ý 1, cả ba anh em bạn sẽ được xác định là chủ sở hữu nhà khi bố bạn mất và các bạn được thừa kế theo pháp luật. Khi đó 3 anh em bạn và mẹ bạn sẽ có quyền định đoạt căn nhà: bán, tặng cho… căn nhà.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục mua bán, tặng cho nhà ở . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv: Vũ Thị Nga - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169