Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại Hà Nội

  • 29/07/2015
  • Nguyễn Thị Biển
  • Nhờ anh chị tư vấn giúp thủ tục nhập khẩu tại Hà Nội với trường hợp gia đình mình như sau: Chồng tôi quê ở TH, Thái Bình. Hiện đã có sổ đỏ thuộc phường VC, quận Đống Đa. Tôi là vợ quê ở Chương Mỹ, Hà Nội. Khi cưới thì làm thủ tục đăng ký kết hôn tại TH,Thái Bình tuy nhiên chưa chuyển hộ khẩu. Giờ vợ chồng mình muốn nhập khẩu tại nơi ở là phường VC, quận Đống Đa thì cần phảm làm những thủ tục gì?


  Trả lời : Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :
   
  Thứ nhất, về điều kiện được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú năm 2006 theo đó :
   
  “Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
   
  1.Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;”

  Trường hợp vợ chồng bạn đã  có sổ đỏ và tạm trú liên tục tại thành phố từ 1 năm trở lên thì bạn được đăng ký thường trú tại nơi ở đó được.

  Thứ hai, về thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại điều 21 Luật cư trú năm 2006 như sau :

  Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

  1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

  a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

  b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

  b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

  c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

  3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Như vậy trước hết gia đình bạn phải cắt khẩu theo quy định tại điều 28 Luật Cư trú và sau đó gia đình bạn phải làm hồ sơ và gửi đến công an Quận Đống Đa và trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ công an Quận Đống Đa sẽ cấp sổ hộ khẩu cho gia đình bạn, trường hợp không cấp thì sẽ  phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Hồ sơ bạn tham khảo tại Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú năm 2006.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại Hà Nội . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Cv : Nguyễn Phương – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169