Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu

  • 02/01/2016
  • Vũ Thanh Thủy
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào anh/ chị luật sư.xin anh/chị giúp em tư vấn về việc thay đổi hộ khẩu ạ, thủ tục thế nào và thời gian mất bao lâu. Trường hợp của em như sau:


  Hiện tại em đang sống và có hộ khẩu tại ninh bình. cuối tháng 8 này em sẽ đc kí kợp đồng làm việc tại bệnh viện đa khoa tỉnh bắc giang, và được bệnh viện cho mượn phòng để ở .khoảng tháng 10 , sở y tế bgiang có đợt tuyển viên chức, và như mọi năm, họ yêu cầu có hộ khẩu tại bgiang.
  Vậy trường hợp của em phải làm hộ khẩu như nào và phải mất tgian bao lâu ,liệu có kịp thời gian đến t10 để xét tuyển viên chức không ạ. 

  Em xin chân thành cảm ơn ạ.
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Điều 19 của Luật cư trú 2006 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh: “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.
   
  Theo quy định tại Điều 21 của Luật cư trú, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú và Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09 tháng 9 năm 2014 quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú thì thì thủ tục đăng ký thường trú như sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:

  - Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

  - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  Trường hợp của bạn thì cần nộp hồ sơ tại Công an thành phố Bắc Giang.

  2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  - Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

  - Giấy chuyển hộ khẩu: Theo quy định tại Điều 8 của Thông tư số 35 của Bộ Công an thì Trưởng Công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chuyển hộ khẩu gồm:
   
  + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
   
  + Sổ hộ khẩu.
   
  Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Trưởng Công an xã sẽ xem xét, cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.
   
  - Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trong trường hợp này của bạn thì bạn cần phải có giấy chứng nhận của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang xác nhận cho bạn mượn phòng của bệnh viện để ở.
   
   3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an thành phố  Bắc Giang  sẽ giải quyết việc đăng ký thường trú cho bạn; trường hợp từ chối đăng ký thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV - Mạnh Thắng – Công ty luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169