Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu, chuyển nhượng quyền SD đất

Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất; về thủ tục chuyển hộ khẩu và về mẫu đơn đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Tôi hiện có mua một mảnh đất tại tỉnh Lâm Đồng, tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng. Nay tôi vào làm việc tại tỉnh Lâm Đồng và có làm thủ tục đăng ký tạm trú (đã có sổ tạm trú ). Vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi các thủ tục, giấy tờ có liên quan tới việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp của tôi có sổ tạm trú thì có thể thay sổ hộ khẩu được không? Và xin luật sư cung cấp giúp tôi mẫu đơn xác nhận độc thân (tôi chưa kết hôn). Xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:
 
- Điều kiện chuyển nhượng, phải bao gồm các điều kiện như sau: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

- Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

* Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
Thẩm quyền: Tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản. Hồ sơ yêu cầu công chứng: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
 
+ Dự thảo hợp đồng (nếu có);
 
+ Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
 
+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 
+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.
 
 Thủ tục:
 
+ Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.
 
+ Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng (nếu có) hoặc giúp người yêu cầu công chứng soạn thảo hợp đồng dựa trên mẫu sẵn có.
 
+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe.
 
+ Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng.
 
Sau khi nộp phí công chứng và thù lao công chứng tại tổ chức công chứng nơi bạn yêu cầu công chứng thì được nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của tổ chức công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật.
 
* Đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
 Thẩm quyền: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất;
 
 Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:
 
+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…
 
Thủ tục: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  
Thứ hai, trường hợp của bạn có sổ tạm trú ở Lâm Đồng và muốn chuyển hộ khẩu vào tỉnh Lâm Đồng vẫn được phép. Thủ tục như sau:
 

- Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 
b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).
 

- Thủ tục chuyển hộ khẩu :
 
 Nộp các hồ sơ trên cho trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu.
 
Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.
 
Thứ ba, về mẫu đơn đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ theo biểu mẫu TP/HT-2013-TKXNHN, bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi: "Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân".
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu, chuyển nhượng quyền SD đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
CV tư vấn: Hoàng Huyền - Công ty Luật Minh Gia.

 
 

Hotline: 1900.6169