LS Hoài My

Tư vấn về thủ tục chia di sản thừa kế

Ông bà nội cháu có 8 người con: 5 trai và 3 gái. Ông bà mất để lại 460m2 đất 2 lúa. Anh em trong gia đình bàn chia thửa đất này đều cho các con trai vì các con gái ở xa và cũng không lấy. Tuy nhiên, trong 5 người con trai thì: 1 người không có ruộng tại địa phương; 1 người thì đã mất còn thím và 1 đứa con gái. Để tránh mâu thuẫn trong gia đình thì mấy anh em muốn chia đều làm 5 phần. Do đó cháu muốn hỏi thủ tục như thế nào?


Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

 

Do ông bà mất không để lại di chúc nên căn cứ theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 trường hợp này sẽ phân chia di sản thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế. Cụ thể:

 

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

 

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

 

a) Không có di chúc;

 

b) Di chúc không hợp pháp;

 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

Như vậy di sản của ông bà để lại sẽ chia cho những người thuộc hàng thừa kế bao gồm 8 người con mỗi người hưởng một phần bằng nhau. Trường hợp những người con gái không nhận di sản này của ông bà thì thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản  thừa kế thông qua văn bản từ chối nhận di sản gửi tới người trực tiếp đang quản lý diện tích đất ruộng này.

 

Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nên được thực hiện tại văn phòng công chứng, sau khi phân chia di sản thừa kế căn cứ theo diện tích tối thiểu để tách thửa ở địa phương mà có thể tách ra mỗi người thừa kế một thửa riêng hoặc ghi nhận đồng sở hữu quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn