1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về thỏa thuận chia di sản thừa kế theo di chúc

  • 07/07/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Cho em hỏi, khi bố em qua đời có để lại Di chúc, tuy nhiên trong di chúc lại không nêu tên cụ thể của những người được hưởng di sản, chỉ nói chung chung là có 8 người con (đã truất quyền thừa kế của 2 người con riêng).Vậy di chúc có hiệu lực không? Bố em mất từ năm 2006, vậy những người được thừa kế còn thời hiệu để khởi kiện phân chia di sản không ạ.?


  Phần tài sản bố em để lại giờ đã sang tên mẹ em là chủ hộ, hiện giờ mẹ em muốn phân chia tài sản cho các con để tránh tranh chấp, vậy có thể làm văn bản gì ạ?
  Em cảm ơn./. 

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về hiệu lực của di chúc.

  Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định di chúc có hiệu lực nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  - Di chúc được lập thành văn bản;

  - Người lập di chúc phải còn minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.

  - Trường hợp di chúc chỉ định rõ để lại di sản cho 8 người con, nói rõ về việc truất quyền thừa kế của 2 người con riêng. Trường hợp người để lại di chúc ngoài 2 người con riêng, chỉ có 8 người con này thì di chúc được coi là có thể thực hiện được.

  Thứ hai, về việc phân chia di sản theo di chúc.

  Những người đồng thừa kế có thể chia di sản theo nội dung của di chúc. Trường hợp trong di chúc không thể hiện rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

  Văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế phải được công chứng tại văn phòng công chứng. Hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế gồm:

  - Giấy chứng tử của người để lại di sản;

  - Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ cha con giữa người để lại di sản và người hưởng di sản;

  - Bản sao di chúc.
   
  Đối với trường hợp truất quyền thừa kế của 2 người con riêng, Điều 669 Bộ luật dân sự quy định những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  - Con chưa thành niên, vợ, chồng, cha, mẹ;

  - Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

  Như vậy, trường hợp này nếu 2 người con riêng trên là con ruột của người để lại di sản, nếu chưa thành niên hoặc đã thành niên
  mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng 2/3 suất thừa kế của một người thừa kế theo pháp luật.
   
  Thứ ba, về thời hiệu khởi kiện về thừa kế.
   
  Điều 645 Bộ luật dân sự quy định thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản chết, bố bạn mất vào năm 2006, như vậy tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn thời hiệu khởi kiện về thừa kế.

  Trường hợp hết thời hạn 10 năm mà những người được hưởng di sản chưa phân chia di sản thừa kế, hiện tại có văn bản xác nhận về việc di sản chưa chia của những người có quyền thừa kế thì vẫn có quyền khởi kiện tại tòa án để giải quyết chia tài sản chung theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thỏa thuận chia di sản thừa kế theo di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169