Phạm Diệu

Tư vấn về thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với ngân hàng

Thưa luật sư: ​Gia đình (Bố mẹ) mình có thế chấp 01 bìa đỏ (quyền sử dụng đất) ở Ngân hàng A vẫn trong hợp đồng thì bố mình bị bệnh qua đời. Luật sư cho mình hỏi hợp đồng tín dụng đã mua bảo hiểm có được miễn giảm khoản vay không ạ? quy định thế nào mong được giải đáp, mình cảm ơn văn phòng luật.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bạn không cung cấp thông tin về việc bố mẹ bạn thế chấp tài sản tại thời điểm nào nên chúng tôi giả sử bố mẹ bạn giao kết hợp đồng vào năm 2017. Bạn cần đối chiếu với quy định của pháp luật tại thời điểm bố mẹ bạn vay để xác định cụ thể. Điều 422 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về chấm dứt hợp đồng:

 

“Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

2. Theo thỏa thuận của các bên;

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

7. Trường hợp khác do luật quy định.”

 

Khi bố bạn mất thì giao kết giữa bố bạn và ngân hàng chấm dứt và ngân hàng có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ của bố bạn trên phần di sản của bố để lại.

 

Tư vấn về thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với ngân hàng

>> Tư vấn về thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gọi 19006169

 

Tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - là tài sản chung của bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân, khi bố bạn bị bệnh qua đời thì nghĩa vụ trả tiền vayđối với bên thế chấp là ngân hàng A sẽ được mẹ bạn thực hiện trên phần tài sản của mẹ bạn và liên đới với những người thừa kế của bố bạn thực hiện nghĩa vụ trên phần di sản của bố bạn.

 

Hiện nay pháp luật chưa quy định về việc mua bảo hiểm sẽ được miễn giảm khoản vay đối với trường hợp vay vốn bằng thế chấp đối với ngân hàng.Vậy nếu đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự là chi trả khoản vay thì gia đình bạn vẫn phải thực hiện đúng nghĩa vụ đối với bên nhận thế chấp là ngân hàng Agribank. Gia đình cũng có thể thỏa thuận với phía ngân hàng để giảm khoản tiền vay.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với ngân hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Mai Anh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí