Đàm Minh Diệu

Tư vấn về thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh

Chào luật sư, Lúc đầu, em đăng ký nơi khám BHYT với công ty là Bệnh Viện Quận B (TPHCM), nhưng sau đó, người của công ty nói là đã đăng ký ở Bệnh Viện X rồi thì bây giờ muốn đăng ký nơi khác phải đợi năm sau, đúng không ạ? Vì em muốn đi khám về D mà bệnh viện X không đủ điều kiện khám chữa bệnh này tận gốc. Nếu khám ở Bệnh Viện chuyên về D, thì em có được BHYT chi trả không? Và được bao nhiêu %?


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:


Thứ nhất, người tham gia bảo hiểm y tế có quyền được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý, quý 3 của năm là từ tháng 7 tới hết tháng 9, bạn có thể thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh vào đầu quý 4. Căn cứ theo Điều 26 Luật bảo hiểm y tế 2008, cụ thể như sau:


Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.


Thứ hai, căn cứ tại khoản 3 Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ - CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:


Điều 7. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế

3. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc khám bệnh, chữa bệnh không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế như sau:

a) 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

b) 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

c) 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng Đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.


Bảo hiểm y tế vẫn chi trả khi tới khám bệnh, chữa bệnh tại nơi không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn. Xét tiêu chuẩn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó mà bên BHYT sẽ chi trả cho bạn theo từng mức như trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia: Ngọc Hà - Luật Minh gia.

Hotline: 1900.6169