Tuấn Luật sư

Tư vấn về thẩm quyền và thủ tục truy nhận cha cho con ngoài giá thú.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư tôi có một chút thắc mắc về thủ tục nhận con ngoài giá thú. Tôi và vợ tôi có một đứa con gái sinh năm 2010 nhưng vì chưa đăng kí kết hôn nên cháu mang họ mẹ . Và năm 2014 chúng tôi đã đăng kí kết hôn và bây giờ tôi muốn làm thủ tục nhận cha cho con và đổi họ để cho cháu đi học.

 

Trước khi đăng ký kết hôn thì vợ tôi đăng ki hộ khẩu ở Thái Bình năm 2014 chúng tôi đăng kí kết hôn đồng thời nhập khẩu luôn về nhà tôi Ở Hải Phòng còn con tôi đăng kí khai sinh tại T.

Nhưng nay tôi đi làm thủ tục thì cán bộ tư pháp T không làm với lí do là vợ tôi đã chuyển khẩu rồi thì phải làm tại UBND nơi tôi ở Còn UBND nơi tôi ở thì chỉ làm cho thủ tục nhận cha cho con còn việc thay đổi họ tên cha và làm lại giấy khai sinh thì lại phải sang UBND T.

Vậy kính mong luật sư tư vẫn cán bộ tư pháp làm như vậy có đúng không

 

Tư vấn về thẩm quyền và thủ tục truy nhận cha cho con ngoài giá thú.

>> Tư vấn về thẩm quyền và thủ tục nhận cha cho con, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về đăng ký việc nhận cha cho con.

 

Điều 25Luật hộ tịch 2014 quy định về Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, như sau:

 

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

 

Và Điều 24 Luật hộ tịch 2014 quy định cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

 

Như vậy, Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của người cha hoặc người con sẽ có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký nhận cha cho con. Trong trường hợp của bạn thì cả 2 vợ chồng và cả con bạn đều đang cư trú tại Hải Phòng. Bởi vậy, UBND xã nơi bạn cư trú ở Hải Phòng sẽ là nơi có thẩm quyền đăng ký việc nhận cha cho con.

 

Thứ hai, về thay đổi họ tên cha và làm lại giấy khai sinh cho con.

 

Điều 27 Luật hộ tịch 2014 quy định về Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:


“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

 

Theo quy định này, thì UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con của bạn trước đây tại Thái bình sẽ có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho con bạn. Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch được quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch 2014.

 

Như vậy, cách làm của cán bộ Tư pháp trong trường hợp của bạn là phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thẩm quyền và thủ tục truy nhận cha cho con ngoài giá thú.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí