Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đã nhập học đại học

Thưa luật sư, năm ngoái e có thi đại học và đỗ nhưng do trường xa nên năm nay e thi lại và hiện đã rút hồ sơ tại trường cũ để chuẩn bị nhập học trường mới. Nếu như trường hợp của e thì khi em nhập học trường mới rồi thì có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không ạ.


Yêu cầu tư vấn:

Thưa luật sư, năm ngoái em có thi đại học và đỗ nhưng do trường xa nên năm nay e thi lại và hiện đã rút hồ sơ tại trường cũ để chuẩn bị nhập học trường mới. Nếu như trường hợp của e thì khi em nhập học trường mới rồi thì có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không ạ. Và nếu bị gọi đi, nhà em hoàn cảnh bố mẹ bị khuyết tật do ông bà em tham gia chiến đấu bị nhiễm chất độc màu da cam nên bố mẹ em không nghe và nói được, em sống với ông bà, bố mẹ và 1 em gái mới học lớp 3. Hoàn cảnh e như vậy nếu làm đơn thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ, hiện tại ông bà em hay ốm và chỉ có mình em đưa ông bà đi khám bệnh. Như vậy nếu làm đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì e có được chấp thuận không?
 
Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:
 
Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP  thì công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

"9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
 
a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
 
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
 
c) Trường cao đẳng, đại học;
 
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
 
10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
 
11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."
 
Như vậy, áp dụng điều luật này vào trường hợp của bạn thì do bạn đã nhập học trường đại học rồi nên ở thời điểm hiện tại bạn sẽ đương nhiên được tạm hoãn gọi nhập ngũ mà không cần phải viết giấy xin hoãn nghĩa vụ quân sự.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đã nhập học đại học. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


 Cv. Nguyễn Trọng Tân – Công ty Luật Minh Gia
 
 

Gọi ngay