Tuấn Luật sư

Tư vấn về tạm giữ phương tiện khi gây tai nạn giao thông.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi đang ở Bình Dương chạy xe ô tô trên đường vào khu vực Tp.HCM thì có một người say chạy xe gắn máy đụng vào xe tôi gây tai nạn. Khi tai nạn xảy ra tôi không bị sao, sau đó tôi rời khỏi xe xuống thì người đụng tôi để lại chiếc xe rồi bỏ trốn (chiếc xe wave cũ biển số ngoài bắc).


Với trường hợp này công an thụ lý hồ sơ đã công nhận tôi là người không có lỗi nhưng hiện tại bằng lái xe, giấy tờ xe và chiếc xe của tôi bị giam lại đợi điều tra người bỏ trốn chừng nào có thông tin thì mới lấy xe ra được như vậy có đúng hay không?

 Nếu ko điều tra ra được người đụng tôi thì phải làm sao? Tại đây là phương tiện tôi đi lại hằng ngày mà giờ bảo là chờ điều tra xong thì chờ tới bao giờ và không biết khi không tìm được đụng tôi thì tôi có phải chịu mức phí nào không. Quy định pháp luật thế nào? Xin Luật sư tư vấn hộ tôi trong trường hợp này giúp tôi.

Tôi chân thành cảm ơn.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quyết định 18/2007/QĐ-BCA(C11) của bộ trưởng bộ công an Ban hành Quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ, quy định như sau:

Điều 10. Tạm giữ phương tiện giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông có liên quan

“1. Tạm giữ phương tiện giao thông có liên quan:

a) Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

b) Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

c) Trường hợp tai nạn giao thông không có dấu hiệu tội phạm thì phương tiện giao thông bị tạm giữ được xử lý như sau:

- Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện;

- Các trường hợp khác việc tạm giữ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chú ý: Khi tạm giữ và trả phương tiện phải có quyết định và biên bản theo quy định của pháp luật…”

Căn cứ theo quy định trên thì sau khi xác định khám nghiệm phương tiện và xác minh hiện trường chứng minh được rằng bạn hoàn toàn không có lỗi thì sẽ phải trả ngay phương tiện cho bạn.

Như vậy, công an đã xác nhận trong trường hợp này bạn hoàn toàn không có lỗi. Song bạn cần chắc chắn rằng việc xác nhận này đã được ghi nhận vào hồ sơ vụ việc thì mới có giá trị làm căn cứ để không tạm giữ phương tiện.

Trường hợp này bạn có thể gửi đơn yêu cầu đến cơ quan đang thụ lý vụ việc của bạn yêu cầu trả phương tiện và giấy tờ cho bạn.

Về việc có phải trả chi phí cho việc tạm giữ phương tiện hay không? Thì Nghị định 115/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, có quy định như sau:

Điều 9. Trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu

“1. Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu.

2. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.”

Căn cứ theo quy định này thì cơ quan thụ lý vụ việc của bạn sẽ có trách nhiệm quản lý, bảo quản, theo đó bạn sẽ không phải trả phí cho việc tạm giữ phương tiện này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tạm giữ phương tiện khi gây tai nạn giao thông.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí