Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về tài sản chung của gia đình là quyền sử dụng đất

Hỏi: Em tên N, em là con một trong gia đình, em đã kết hôn và có 2 con, sống chung với ba mẹ ruột của em. Gia đình em có 2 miếng đất, 1 miếng xây nhà ở và 1 miếng để không, ba em có ý định bán nhưng mẹ không đồng ý, tiền mua đất là ngày xưa ông nội chia cho cả gia đình ba người để sinh sống. Điều kiện kinh tế gia đình ổn định không túng thiếu nhưng ba em cứ muốn bán đất lấy tiền tiêu xài, mẹ và e không đồng ý, mà đất ba em đứng tên.


Vậy cho hỏi là em và mẹ có quyền can thiệp không bán được bán không? quy định pháp luật trường hợp nhà em thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau:

 

Như trình bày của bạn, miếng đất được mua bằng tiền do ông nội cho ba người nhà bạn lúc ấy để sinh sống. Do đó, nếu chứng minh nguồn tài sản dùng để mua đất là của chung cả bố, mẹ và bạn thì miếng đất là tài sản chung của gia đình ba người nhà bạn. Việc bố bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đấy chỉ là đại diện cho gia đình, việc định đoạt miếng đất ấy phải do các thành viên trong gia đình bạn cùng quyết định. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 212 – Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

 

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

 

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

 

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

 

Do vậy, tuy không được thể hiện tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn có căn cứ chứng minh đây là tài sản chung thuộc đồng sở hữu của cả ba người thì bạn và mẹ bạn cũng có quyền định đoạt miếng đất đó, việc bố bạn muốn bán miếng đất đó phải được sự đồng ý của cả bạn và mẹ bạn.

 

Tuy nhiên, nếu không chứng minh được tài sản này được tặng cho chung mà chỉ được tặng cho riêng bố bạn thì quyền định đoạt bán căn nhà này chỉ phụ thuộc vào quyết định của người bố. Để giải quyết vấn đề, bạn cần xác định lại vào thời điểm tặng cho quyền sử dụng đất, ông bạn có lập hợp đồng tặng cho không và hợp đồng đó thể hiện đối tượng được tặng cho gồm những cá nhân nào, từđó xác định được những người có quyền định đoạt với mảnh đất này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tài sản chung của gia đình là quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

Trân trọng
CV Lương Thị Huyền Châm - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí