Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về tai nạn giao thông

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư công ty Luật Minh Gia, Luật sư ơi giúp gỡ rối giùm tôi vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông và vấn đề bồi thường thiệt hại liên quan như sau.


Câu chuyện là thế này, Mấy bữa trước vợ chồng anh trai tôi đi ăn cưới xa. đi xe máy, và có chở thêm một cháu nhỏ 2 tuổi. Đến một đoạn đường có chướng ngại vật. cụ thể là bên trái đường có một chiếc xe tải đang dừng đỗ. Còn bên phải đường là một đống vật liệu xây dựng. Anh chị ấy đã giảm tốc độ còn khoảng 10km/h để đi qua chỗ ấy. Khi vừa bắt đầu đến chỗ đống vật liệu xây dựng kia thì từ đâu có một bà khoảng chừng 60t chạy xe 110cc ngược chiều, chạy nhanh và lao thẳng vào xe của anh chị ấy. Bà này ko có giấy phép lái xe, ko có giấy tờ pháp lý gì. Và nhất là bà ấy ko đội mũ bảo hiểm.
 
Kết quả là: Xe của anh chị tôi thì bị vỡ hết vỏ trước và yếm xe. Còn cả ba người không bị sao. Anh chị phanh đứng im tại chỗ mà. Bà kia thì bị ngã,ngất đi. Đưa đi viện huyện thì huyện đưa lên thành phố. Phải mỗ não để hút máu bầm trong não. Rồi vẫn chưa tỉnh, phải đưa vào Tp HCM để điều trị tiếp.
 
Khi tai nạn sảy ra, có rất nhiều người nhìn thấy và làm chứng. Và khi CSGT đến hiện trường kiểm tra thì chứng minh lỗi thuộc về bà kia. Hiện trạng thương tích của bà kia rất nguy kịch. Nguyên nhân trấn thương phần đầu là chủ yếu. Ngoài ra ko bị sao cả.
 
Vậy tôi nhờ các chuyên gia tư vấn giúp xem như vậy thì anh chị của tôi có bị liên lụy gì không? Và mình phải làm gì. Cảm ơn chuyên gia trước nhé!
 

    Tư vấn về tai nạn giao thông

(Tai nạn giao thông -  ảnh minh họa)


Trả lời: Chào bạn! với trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
 
Thứ nhất, theo quy định tại Điều 202 của Bộ luật Hình sự Việt Nam thì:
 
“ Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”….

Theo như lời bạn nói thì anh chị của bạn xảy ra va chạm khi tham gia giao thông đường bộ và người kia đang trong tình trạng nguy kịch, tuy nhiên do cảnh sát giao thông đã xác nhận là lỗi thuộc về bên kia. Cho nên, trường hợp này trách nhiệm hình sự không được đặt ra đối với anh chị của bạn.
 
Thứ hai, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại mục I của NQ 03/2006 NQ-HĐTP thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi đủ 4 yếu tố: phải có thiệt hại xảy ra; phải có hành vi trái pháp luật; phải có mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.
 
Với thông tin mà bạn cung cấp thì có thể xác định trường hợp của anh chị bạn không thỏa mãn điều kiện làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
 
Từ những phân tích trên, có thể thấy vụ tai nạn xảy ra không do lỗi của anh chị bạn nên họ không có phải chịu trách nhiệm hình sự hay trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với vụ việc này.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169