Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về sử dụng đất chuyển nhượng để vay hộ tiền ở ngân hàng

Hỏi: Vào năm 2011, giám đốc công ty có nhờ nhân viên đứng tên vay hộ cho bà dựa vào giấy chuyển nhượng đất mà bà chuyển cho từng nhân viên. Ngân hàng đã giải ngân và treo nợ tên của từng nhân viên. Chúng tôi không nhận số tiền mà ngân hàng đã giải ngân. Toàn bộ số tiền giữa ngân hàng và giám đốc công ty chuyển qua như thế nào chúng tôi không rõ. Đến đầu năm 2013, giám đốc yêu cầu chúng tôi ký giấy chuyển trả đất mà lúc trước giám đốc chuyển tên qua cho nhân viên trước sự có mặt của nhân viên văn

Đất thì ký chuyển nhượng lại cho bà còn số nợ vay vẫn treo tên nhân viên chúng tôi, Vậy cho tôi hỏi:

1. Chúng tôi có quyền khởi kiện yêu cầu giám đốc và ngân hàng giải quyết khoản nợ của chúng tôi hay không. Vì đã 5 năm rồi từ khi giám đốc công ty nhận tiền đến nay không trả tiền vay gốc và lãi phát sinh.

2. Nếu tài sản thế chấp nhỏ hơn số tiền vay và lãi thì chúng tôi có bị liên đới không

3. Khi đứng tên vay hộ thì tôi còn độc thân, bây giờ đã lập gia đình thì tài sản hình thành sau hôn nhân có bị ảnh hưởng gì không.

4. Chúng tôi phải làm những giấy tờ gì theo nghị định nào để yêu cầu giám đốc công ty và ngân hàng giải quyết dứt điểm khoản nợ mà chúng tôi đã đứng vay hộ. 

Trả lời

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi, luật Minh Gia xin trả lời như sau

Vấn đề thứ nhất

Theo Bộ luật tố tụng dân sự quy định:
 
"Điều 159. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu

1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

...


3. Trong trường hợp pháp luật không có quy định khác về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu thì thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu được quy định như sau:

a) Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm;..."


Như vậy, nếu kể từ thời điểm quyền và lợi ích của chị bị xâm phạm đến giờ chưa vượt quá 02 năm thì chị có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc cho chị. Để xác định thời điểm quyền và lợi ích của chị bị xâm phạm thì còn phải dựa vào hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chị và giám đốc công ty. Thời điểm mà giám đốc phải thực hiện quyền, nghĩa vụ nhưng không thực hiện mà xâm phạm quyền và nghĩa vụ của chị.

Vấn đề thứ hai

Miếng đất để chị vay được tiền ngân hàng chỉ là tài sản đảm bảo cho khoản tiền chị đã vay của ngân hàng, vì vậy, nếu giá trị tài sản đó nhỏ hơn số tiền vay và lãi suất thì chị vẫn phải thực hiện việc trả số nợ còn lại cho ngân hàng. Đây là nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2005

" Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chât lượng, trừ trường hợp có thảo thuận khác...."


Vấn đề thứ ba

Việc vay nợ và nghĩa vụ trả nợ của chị phát sinh trước khi kết hôn, do vậy đây sẽ là nghĩa vụ của mình chị. Khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ, sẽ lấy tài sản riêng của chị hoặc phải xác định phần tài sản của chị trong khối tài sản chung của vợ chồng chị để thực hiện nghĩa vụ. Cụ thể, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;..."


Vấn đề thứ tư

Nếu chị có quyền khởi kiện, theo Bộ luật tố tụng dân sự 2004 chị cần có đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Cụ thể

" Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:


a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;


h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;


l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc chỉ điểm; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan; tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp."


Tuy nhiên, về vụ việc của chị, theo trình bày thì giám đốc đã chuyển nhượng đất cho nhân viên để vay tiền ngân hàng, nếu ở đây được hiểu là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì lúc này giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chị và nếu được dùng để thế chấp cho ngân hàng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúc này do ngân hàng giữ, vậy thì tại sao chị lại có thể kí chuyển nhượng trả lại đất cho giám đốc. Điều này là không đúng với pháp luật. Do vậy, chúng tôi không hiểu được cụ thể sự việc chị đang gặp phải để tư vấn chính xác vụ việc của chị. Để được câu trả lời cụ thể cho trường hợp này, chị có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài hoặc đến văn phòng luật Minh Gia.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về sử dụng đất chuyển nhượng để vay hộ tiền ở ngân hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv. Lương Thị Huyền Châm - Công ty luật Minh Gia
 
Gọi ngay