Vy Huyền

Tư vấn về quyền thừa kế của con ngoài giá thú

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Ba tôi có 3 người con với vợ trước. Sau khi vợ chết, ba tôi đến với mẹ tôi nhưng không có giấy đăng ký kết hôn. Nay ba tôi tôi chết hơn 10 năm rồi. Nhưng 3 chị tôi đã chia tài sản mà không có tên tôi. Vậy tôi có được chia tài sản của ba tôi để lại không, nếu được thì chia như thế nào. Cảm ơn luật sư nhiều!

 

=> Luật sư tư vấn quy định về quyền thừa kế, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất cách đây 10 năm, nếu bố bạn mất không để lại di chúc thì phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Pháp luật dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Căn cứ theo quy định trên nếu ba bạn không để lại di chúc thì bạn có quyền hưởng thừa kế ngang bằng với tất cả các người con của ba bạn.

 

Bên cạnh đó, Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định về những người không được quyền hưởng di sản như sau:

 

“1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

 

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

 

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

 

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

 

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

 

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”

 

Vậy nếu như bạn không nằm trong các trường hợp không được quyền hưởng di sản thì bạn có quyền hưởng di sản theo đúng quy định pháp luật.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Hoàng Việt - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí