Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về pháp luật thừa kế tài sản

  • 31/08/2018
  • Nguyễn Thị Hương
  • Chào vp luật, hiện gia đình tôi đang có tranh chấp đất đai về quyền thừa kế di sản, mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Năm 2009 bố tôi mất để lại 1 mảnh đất.khi đó ông bà nội tôi sống trên mảnh đất đó (bìa đất mang tên bố tôi), năm 2011 bà nội tôi mất, trước khi mất bố tôi viết di chúc để lại mảnh đất đó cho 3 đứa con, nhưng nay di chúc đó đã ko còn. Mảnh đất của bố tôi là do ông bà nội cho, đến nay đã 7 năm sau khi bố tôi mất các cô xúi giục ông nội tôi (đã 82 tuổi) kiện 3 anh em tôi đòi chia t

   Tôi biết theo luật ông nội tôi chung hàng thừa kế thứ nhất như 3 anh em tôi, nhưng vì bố tôi đã có nguyện vọng để lại đất cho 3 anh em tôi đồng thời chúng tôi muốn mảnh đất còn nguyên vẹn sau khi ông nội mất xây từ đường thờ cúng tổ tên. Đặc biệt lí do ông nội tôi đòi chia tài sản cũng để lấy 1 phần đất xây từ đường, và nguyên nhân sâu xa là do các cô tôi hiện giờ đã bán hết đất của ông bà cho nên quay về quê nổi lòng tham chia đất của các cháu (ông bà tôi cho bố tôi mảnh đất cuối cùng gần như không có giá trị). Ông cụ già yếu rồi đang sống rất vui vẻ với 3 anh em tôi, không vì lí do gì để cụ kiện các cháu cả.tôi biết chắc chắn nếu để tòa xử thì phần đất ông nội được chia các cô sẽ lại bán nốt. Tôi tha thiết mong mỏi luật sư tư vấn giúp tôi có cách nào giải quyết để giữ nguyên mảnh đất của bố tôi để lại không ạ, nó cũng là di nguyện cuối cùng của bố tôi. (3 anh em tôi hiện tại và sau này cũng không ở trên mảnh đất đó) Xin chân thành cảm ơn ạ!

  Trả lời câu hỏi tư vấn: Cám ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia. Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 về di chúc và hình thức của di chúc:

  "Điều 646: Di chúc

  Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

  Di chúc có thể được lập thành văn bản hoặc bằng miệng"

  Điêu 650: Di chúc bằng văn bản

  Di chúc bằng văn bản bao gồm:

  1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;

  2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;

  3. Di chúc bằng văn bản có công chứng;

  4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

  Theo như những  thông tin đã cung cấp trước khi bố anh mất có viết di chúc để lại mảnh đất đó cho 3 đứa con nhưng hiện nay di chúc đó đã không còn. Trong trường hợp này cần xác định bố anh lập di chúc ở đâu. Nếu di chúc được lập ở cơ quan công chứng thì anh có quyền yêu cầu sao lục hồ sơ. Bởi lẽ hồ sơ nào ký ở văn phòng công chứng bao giờ cũng có lưu lại 1 bản lưu. Và anh có thể yêu cầu cấp bản sao di chúc đó. Và di sản của bố anh để lại sẽ được chia theo di chúc mà bố anh để lại. 

  Tuy nhiên nếu di chúc không có sự chứng nhận của cơ quan công chứng mà không tìm được di chúc bố anh đã lập thì nội dung của bản di chúc đó sẽ không còn giá trị và di sản của bố anh sẽ được chia theo pháp luật.  "

  "Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Không có di chúc;

  b) Di chúc không hợp pháp;

  c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

  d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

  2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

  a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

  b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

  c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

  “Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật


  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:


  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;


  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;


  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Như anh đã biết 3 người con của bố anh và ông nội sẽ được hưởng phần di sản của bố anh để lại vì cùng thuộc hàng thừa kê thứ nhất của bố anh. Như vậy ông nội anh sẽ được một suất thừa kế của bố anh theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 642 Bộ luật dân sự thì thời hạn để người thừa kế từ chối nhận di sản là 6 tháng kể từ thời điểm mở thừa kế. Như vậy đã hết thời hạn để ông anh từ chối nhận di sản. 3 anh em muốn mảnh đất được nguyên vẹn thì phải được ông nội tặng cho 3 anh em phần di sản mình được hưởng thì mảnh đất mới còn nguyên vẹn. 

        Vì đây là mâu thuẫn phát sinh trong một gia đình nên nếu có thể thỏa thuận thì gia đình anh nên thỏa thuận không nên đưa ra Tòa để giải quyết vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm gia đình và thủ tục, thời gian và tiền bạc để theo một vụ kiện là rất lớn. Anh và các đồng thừa kế có thể thỏa thuận để giải quyết vụ việc một cách phù hợp nhất theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về pháp luật thừa kế tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  CV Trần Như Quỳnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169