Tuấn Luật sư

Tư vấn về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Nhờ văn phòng giải đáp giúp về chia thừa kế như sau: Bố mẹ tôi có đứng tên một sổ đỏ, nay bố tôi mất đi không để lại di chúc. Gia đình muốn chia miếng đất thành 04 phần cho các thành viên trong gia đình như sau: – 01 phần cho anh cả; – 01 phần cho 2 chị gái; – 01 phần cho mẹ; – 01 phần cho tôi.

Tôi xin hỏi thủ tục các bước chia di sản thừa kế quyền sử dụng đất. (nếu kèm theo mẫu biểu văn bản thủ tục các bước thì thật tốt), để hoàn thành quyền sử dụng đất cho các thành viên.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Người để lại di sản mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật. (Điểm a, khoản 1, Điều 650 Bộ luật dân sự 2015).

Theo quy định pháp luật thừa kế thì “Thừa kế theo pháp luật” là trường hợp thừa kế theo hàng thừa kế. Những người trong cùng một hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Mẹ bạn, anh chị em bạn và bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tài sản ba bạn để lại đó là quyền sử dụng đất mang tên ba và mẹ bạn. Đây là tài sản chung của ba và mẹ bạn, như vậy di sản thừa kế sẽ được xác định như sau:

Một nửa giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của mẹ bạn. Ba bạn chỉ sở hữu một nửa giá trị quyền sử dụng đất đó. Ba bạn mất không để lại di chúc thì tài sản của ông sẽ được chia theo pháp luật cho những người cùng hàng thừa kế. Và những người trong cùng hàng thừa kế sẽ được nhận những phần giá trị di sản bằng nhau.

Theo như thông tin bạn cung cấp, cách chia như trên đã được gia đình bạn thống nhất, trong trường hợp này tôi xin đưa ra một phương án về cách thức làm thủ tục để phân chia di sản thừa kế một cách đơn giản nhất cho gia đình bạn.

Bạn và các thành viên khác trong gia đình bạn làm một văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong văn bản này bạn và các anh chị em bạn thống nhất tặng cho kỷ phần thừa kế của mình cho mẹ bạn. Như vậy lúc này toàn bộ diện tích đất ba bạn để lại sẽ thuộc quyền sử dụng riêng của một mình mẹ bạn.

Sau đó mẹ bạn làm Hợp đồng tặng cho giá trị quyền sử dụng đất cho từng anh, em bạn và bạn theo như thống nhất của gia đình bạn.

Khi hoàn thiện Các hợp đồng tặng cho từng cá nhân cụ thể trong gia đình. Bạn và các thành viên khác trong gia đình gửi hồ sơ kèm theo văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế cùng Hợp đồng tặng cho đã hoàn thiện tới cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất này cho từng thành viên trong gia đình bạn. Việc làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại cơ quan công chứng có thẩm quyền mới có giá trị pháp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn chia thừa kế theo pháp luật để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169