Luật sư Dương Châm

Tư vấn về nhập hộ khẩu và thay đổi họ cho con

Hiện tại tôi đang gặp chút vấn đề về việc nhập hộ khẩu cho con tôi nên nhờ luật sư có thể giúp tôi giải đáp chút thắc mắc.
 
Hỏi: Con tôi năm nay được 4 tuổi , bé ở cùng tôi và ông bà ngoại , tôi  và cha cháu đã ly thân cách đây 2  năm và không còn bất kỳ liên lạc gì . gần đây cha tôi có ra UBND xã để xin nhập hộ khẩu cho con tôi vì con tôi sắp đến tuổi đi học nhưng bị địa phương từ chối do chồng tôi là người ở địa phương khác . Mặc dù cha tôi có cung cấp đủ thông tin giấy tờ  chứng minh là bé sinh ra ở cùng chúng tôi  và giấy khai sinh của bé  và giấy kết hôn của tôi cũng được làm tại địa phương nơi tôi ở  nhưng phía UBND lại yêu cầu gia  đình tôi phải liên hệ địa phương của ba bé để xin giấy xác nhận là bé chưa nhập hộ khẩu ở địa phương đó . Hiện tại việc này có chút khó khăn vì 2 địa phương cách nhau khá xa nên 2 gia đình rất it qua lại  và cha cháu cũng đã  không liên lạc với chúng tôi khoảng 2 năm  nên việc xin giấy xác nhận cho bé như địa phương yêu cầu là không thể . Mong luật sư có thể tư vấn giúp chúng tôi  , có cách nào để con tôi có thể nhập  hộ khẩu mà không cần liên hệ với địa phương của cha cháu không?
Hiện tại chúng tôi có dự định nếu tôi làm thủ tục ly hôn và đổi tên cháu theo họ của tôi thì có thể  nhập hộ khẩu cho con tôi được không ?


Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc nhập hộ khẩu cho con
 
Căn cứ vào điểm b, khoản 2, Điều 6 Thông tư 35/2014/ TT – BCA của Bộ Công an về hướng dẫn Luật Cư trú năm 2013 quy định việc đăng ký thường trú : “b) Người chưa thành niên nếu không đăng ký thường trú cùng cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ mà đăng ký thường trú cùng với người khác thì phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc cha hoặc mẹ, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã”
 
Do vậy ở đây pháp luật yêu cầu có sự đồng ý của cha hoặc mẹ, cha mẹ nên nếu chị làm văn bản đồng ý rồi thì không cần có văn bản đồng ý của chồng chị nữa. Tương tự như vậy đối với trường hợp có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã không yêu cầu bắt buộc là ủy ban nhân dân xã của chồng chị.
 
Thứ hai là việc thay đổi họ cho con
 
Theo quy định tại Điều 27 của Bộ luật dân sự 2005 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:
 
“a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định”.

Ngoài ra khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch đã cho phép một số trường hợp được thay đổi, cải chính liên quan đến hộ tịch, trong đó bao gồm thay đổi họ, tên, chữ đệm đã đăng ký trong giấy khai sinh khi cá nhân có yêu cầu thay đổi với lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.


Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.
 
Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Vì vậy, việc yêu cầu đổi họ tên cho con theo yêu cầu của một bên là vợ hoặc chồng đều phải được sự đồng ý của bên còn lại. Do vậy, đối với trường hợp của chị nếu chị muốn thay đổi họ cho con theo họ của chị sau khi ly hôn với chồng thì bắt buộc cần có sự đồng ý của chồng của chị. Đây là quyền của chồng chị theo quy định của pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nhập hộ khẩu và thay đổi họ cho con . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

1
CV Nguyễn Nhung – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí