Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về nhà ở công vụ có được giao dịch mua bán không?

Tư vấn về nhà công vụ có được giao dịch mua bán không? hợp đồng mua bán nhà có phải công chứng chứng thực không? Sổ xanh là sổ như thế nào theo quy định của pháp luật?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Em muốn xin yêu cầu tư vấn luật như sau:

Em có ý định mua 1 căn hộ tập thể do Công ty xây dựng cienco 9 của Nhà nước xây cấp cho cbnv từ năm 2005, các cbnv này cũng bán lại cho người ngoài nhiều rồi. Về giấy tờ không có sổ đỏ mà chỉ có sổ xanh (sổ xanh là 1 chứng nhận có dấu của công ty ghi rõ công ty cấp căn nhà số... cho ông bà...cmt số....và căn nhà này thuộc sở hữu của ông bà đó).Khi mua bán thì 2 bên đến sở nhà đất để làm thủ tục sang tên trên chứng nhận đó. Theo lời chủ nhà thì trong tương lai sẽ có sổ đỏ cho từng hộ khi có đợt làm và các hộ đi làm 1 lượt.
Vậy em muốn hỏi là :

1. Về thủ tục mua bán thì 2 bên có cần ra phòng công chứng làm hợp đồng mua bán không hay chỉ cần giấy viết tay và nộp lên sở nhà đất?

2. Với hình thức nhà cbnv như này thì liệu có thể được cấp sổ đỏ theo luật định hay không. Diện tích nhà = 45m2.

Xin cám ơn anh chị.

Tư vấn về nhà công vụ có được giao dịch mua bán không?

                                                Nhà ở công vụ có được bán không? (Ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau: 
 
Thứ nhất, trường hợp này được gọi là nhà công vụ: nhà cấp cho cán bộ công nhân viên chức dùng để ở. Căn cứ vào Nghị định 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước như sau:
 
Tại điểm 2 khoản 1 Điều 24 Nghị định này có quy định như sau:
 
“1. Nhà nước không thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước đối với các loại nhà sau đây:
 

a. Nhà ở công vụ, nhà ở sinh viên, nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 25 của Nghị định này”

 
Khoản 2, 3 Điều 25 Nghị định này được phép bán:
 
“2. Đối với nhà ở công vụ, nhà ở sinh viên mà Nhà nước không còn nhu cầu sử dụng hoặc thuộc diện phải di dời đến địa điểm khác theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà nhà ở này không thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng công trình khác thì Bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đang quản lý nhà ở đó phải báo cáo Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng sử dụng và thực hiện việc quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước hoặc bán nhà ở theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.
 
3. Đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đang do các Bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý mà có nhu cầu bán để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khác thì giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, trình Chính phủ xem xét, quyết định chính sách, cơ chế bán đối với loại nhà ở này”.
 
Vậy, căn nhà mà bạn muốn mua có thể không thuộc diện nhà có thể bán theo quy định của pháp luật.
 
Thứ hai, sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm Trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn. Nói cách khác, sổ xanh là giấy xác nhận cho thuê đất lâu dài của Lâm Trường; khi sổ xanh hết hạn, đất đó có thể sẽ bị Lâm Trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân.
 
Hiện tại, Giấy chứng nhận đăng ký bất động sản, hay còn gọi là “giấy xanh” mới chỉ là một phương án được nêu trong dự thảo Luật Đăng ký bất động sản.
 
Thứ ba, việc mua bán nhà ở nói chung đều phải thông qua công chứng chứng thực bản hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở.
 
Như vậy, theo chúng tôi bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện giao dịch trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về nhà ở công vụ có được giao dịch mua bán không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV tư vấn: Hoàng Huyền

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn