Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về nghĩa vụ công an và tiêu chuẩn chính trị vào công an

Khi công dân tham gia nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng được những điều kiện nhất định, khi tham gia nghĩa vụ công an cũng vậy, công dân phải đáp ứng được những điều kiện riêng theo quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ công an

Bên cạnh nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm bởi trên thực tế có nhiều trường hợp công dân nhận được lệnh tham gia nghĩa vụ công an mà không phải lệnh tham gia nghĩa vụ quân sự. Để nhận được lệnh gọi tham gia nghĩa vụ công an, công dân cũng phải đáp ứng được các điều kiện riêng biệt liên quan đến độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ chính trị và điều kiện sức khỏe.

Để được tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ công an bạn hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Điều kiện tuyển chọn nghĩa vụ công an

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Tư vấn nghĩa vụ công an

Chào Luật sư ạ! Luật sư xin cho hỏi: Tốt nghiệp đại học chính quy thì đi nghĩa vụ công an có những quyền lợi gì so với trung cấp , hoặc tốt nghiệp cấp 3,.. Vấn đề quân hàm thì sao ạ. Nếu em hoàn thành nghĩa vụ công an 3 năm thì Đại học sẽ nhận quân hàm gì? Trung cấp sẽ nhận được quân hàm gì?...Và Người tốt nghiệp đại học có được ưu tiên đào tạo thành công an chuyên nghiệp không ạ? Em có 1 người anh làm đại úy trinh sát tphcm. Anh em kêu tốt nghiệp đại học xong đăng kí nghĩa vụ công an 3 năm. Vậy sau khi em hoàn thành nhiệm vụ 3 năm e có cần xét biên chế như người (tốt nghiệp cấp 3, hay trung cấp) để lên thiếu úy không ạ? em tốt nghiệp đại học rồi ạ. Em mong nhận được câu trả lời sớm nhất của luật sư

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn như sau:

“Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩnsau đây:

4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.”

Theo đó, đối với đối tượng có trình độ cao đăng, đại học có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của CAND thì được ưu tiên tuyển chọn.

Về quân hàm và việc chuyển sang phục vụ chuyên nghiệp thì tại Điều 8 và Điều 9 Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Phong, thăng, giáng cấp bậc hàm

1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được phong, thăng cấp bậc hàm Binh nhì, Binh nhất, Hạ sĩ, Trung sĩ, Thượng sĩ.

2. Thời hạn xét thăng cấp bậc hàm đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân quy định như sau:

Binh nhì lên Binh nhất:

06 tháng;

Binh nhất lên Hạ sĩ:

06 tháng;

Hạ sĩ lên Trung sĩ:

01 năm;

Trung sĩ lên Thượng sĩ:

01 năm.

Thời gian hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ học tập tại trường được tính vào thời hạn xét thăng cấp bậc hàm; đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ bị giáng cấp bậc hàm, sau một năm kể từ ngày bị giáng cấp bậc hàm, nếu tiến bộ được xét thăng cấp bậc hàm.

Điều 9. Chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

1. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có từ đủ 24 tháng đến dưới 36 tháng phục vụ tại ngũ, đạt danh hiệu chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự thi vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh của Bộ Công an, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

2. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này, hết thi hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Đối tượng, tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Việc xét tuyn phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tiêu chuẩn chính chị khi thi tuyển vào ngành công an

Xin hỏi Luật Minh Gia; Tôi năm nay có con thi đại học, vừa qua tôi có làm hồ sơ để cho cháu thi vào ngành công an. Về gia gia đình Nội thì bố, bác ruột đều là đảng viên, và cháu củng đang chuẩn bị kết nạp. Tuy nhiên vừa qua do khi khai lý lịch ở phần ông ngoại do khôg biết nên không ghi là năm 1985 ông có tham gia trộm cắp tài sản (XHCN) gạch, sắt gì đó nhưng bị lưu vào hồ sơ công an tỉnh (ko phải đi tù). Vừa qua đi xác minh công an tỉnh phê nội dung phạm tội vào lý lịch. Từ năm đó đến nay ông Ngoại vẫn làm ăn lương thiện. Xin hỏi trường hợp lý lịch của cháu có đủ điều kiện vào ngành công an không. Nếu không thì qui định nào qui định.. Xin cám ơn

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tiêu chuẩn chính chị khi thi tuyển vào ngành công an

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay