1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về mức phạt hành vi chạy xe quá tốc độ và đưa hối lộ CSGT

  • 28/06/2015
  • Hoàng Tuấn Anh
  • Ngày 11/06/2015 chồng tôi chạy xe mô tô đến đoạn đường gần chân cầu Phú Mỹ - Q2 hướng về quận 7, bị CSGT phạt vì chạy quá tốc độ cho phép (51km/40km), chồng tôi do mới bị phạt lần đầu nên đã đưa cho CSGT 500 ngàn nhưng bị lập biên bản


  Nội dung cần tư vấn:


  Ngày 11/06/2015 chồng tôi chạy xe mô tô đến đoạn đường gần chân cầu Phú Mỹ - Q2 hướng về quận 7, bị CSGT phạt vì chạy quá tốc độ cho phép (51km/40km), chồng tôi do mới bị phạt lần đầu nên đã đưa cho CSGT 500 ngàn, nhưng đã bị CSGT tịch thu và lập biên bản, trong biên bản phạt chạy quá tốc độ có ghi câu là “ có đưa tờ 500 ngàn để bỏ qua lỗi bị phạt” kèm theo số seri của tờ tiền 500 ngàn. Hôm nay chồng tôi đi nộp phạt thì được biết là bị phạt tội vượt quá tốc độ là 700 ngàn và phạt hành chánh tội hối lộ là 4 triệu đồng. Luật sư cho tôi hỏi mức hình phạt như vậy có đúng không?

  Còn phần này tôi muốn hỏi riêng luật sư là nếu chồng tôi không đóng phạt và bỏ luôn giấy đăng ký xe và bằng lái xe (sẽ làm lại bằng lái xe) thì có được không? Sau này có bị gì không? Vì thực tế giá trị xe của chúng tôi rất thấp (khoảng 8 triệu).

  Và còn nữa, do lúc chồng tôi luống cuống đã đưa nhầm cho CSGT giấy đăng ký xe mô tô khác mà không phải xe đang bị phạt và trong giấy phạt CSGT cũng ghi theo giấy đăng ký xe chồng tôi đưa mà không xem lại có đúng xe đang bị phạt hay không (hôm nay đi đóng phạt mới phát hiện ra và do không đem đủ tiền nên họ hẹn lại thứ sáu tuần này (19/6) mới đi nộp phạt lại.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh gia, liên quan đến các câu hỏi của bạn, xin được tư vấn như sau:


  Thứ nhất: Về mức phạt có đúng quy định hay không:


  - Mức phạt hành vi chạy quá tốc độ:

  Theo khoản 11 điều 8 luật giao thông đường bộ 2008, một trong các hành vi bị nghiêm cấm là:

  “ Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.”

  Theo khoản 5 điều 6 nghị định 171/2013 NĐ-CP, mức phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

  “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

  b) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;

  c) Vượt xe trong những trường hợp cấm vượt, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

  d) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

  đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.”

  Theo quy định trên, nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10- 20 km/h, sẽ bị phạt số tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Do chồng bạn chạy vượt quá tốc độ cho phép 11km/h (51km/40km) nên mức phạt 700.000 đưa ra nằm trong khung hình phạt mà luật quy định.

  - Mức phạt tội hối lộ:

   Theo khoản 3 điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”:

  “ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

  b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

  c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính”.

  Theo quy định trên, hành vi đưa tiền cho CSGT của chồng bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Do đó, mức tiền phạt tội hối lộ 4 triệu đồng mà chồng bạn phải nộp vẫn nằm trong khung hình phạt mà pháp luật đã quy định.

  Căn cứ vào các quy định trên thì mức phạt chạy quá tốc độ và mức phạt hành chính tội hối lộ mà chồng bạn phải nộp đều phù hợp với khung hình phạt của pháp luật hiện hành.

  Thứ hai: Về trường hợp không đóng phạt, bỏ lại giấy đăng kí xe, bằng lái xe

  Về nguyên tắc, người vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp chồng bạn không nộp phạt vi phạm hoặc nộp muộn, thì việc xử lí sẽ tiến hành theo khoản 1 điều 78 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012:

  “Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp”

  Như vậy, nếu quá 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà không thực hiện, chồng của bạn có thể bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, kèm theo đó phải nộp thêm khoản tiền chậm nộp tiền phạt. Bên cạnh đó, khi làm lại hồ sơ để thi bằng lái xe mới, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các thông tin liên quan, nếu phát hiện giấy phép lái xe của bạn đang bị cảnh sát giao thông tạm giữ thì nhiều khả năng chồng bạn sẽ không làm lại được bằng lái xe mới và thậm chí có thể bị thu bằng lái xe vĩnh viễn. Xét tới những rủi ro có thể xảy ra, bạn và chồng bạn nên có sự cân nhắc thêm với việc không nộp phạt, bỏ bằng lái và giấy tờ xe để tránh những hậu quả đáng tiếc.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về mức phạt hành vi chạy xe quá tốc độ và đưa hối lộ CSGT . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !

  CV Hằng Nga - Công ty Luật Minh gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169