Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về lãi suất trong hợp đồng mua bán tài sản

  • 21/12/2018
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Vào tháng 9/2015 tôi có đứng tên dùm 1 người để mua trả góp điện thoại tại "T". Cái máy lúc đó mua là khoảng 10 triệu. Trả trước 30% tương đương với 3 triệu đồng. Mỗi tháng đóng trả góp 1.190.000 trong vòng 8 tháng. Tháng đầu tiên tôi có đóng dùm người ta 1 tháng, còn lại 6.400.000đ , sau đó tôi không rảnh để người ta tự đi đóng. Từ đó đến nay tôi không liên lạc với người đó. Đến giờ tôi mới biết là 4 tháng nay, người đó không đóng tiền.

  Hôm qua giấy báo đến nhà là 9.100.000. Số tiền lãi tôi phải chịu gần 50% so với số tiền phải trả. Như vậy có phải là cho vay nặng lãi không? Chỉ trong 4 tháng mà phải chịu lãi đến gần 50% giá trị ban đầu. Vui lòng cho tôi biết lãi suất như vậy có vi phạm quy định không?

  >> Giải đáp thắc mắc về lãi suất theo quy định pháp luật, gọi 19006169

  Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo Điều 440 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng mua bán tài sản như sau:

  Điều 440. Nghĩa vụ trả tiền

  1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

  2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

  3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.

  Như vậy, theo quy định này, bạn cần căn cứ vào hợp đồng khi mua trả góp điện thoại để xác định mức lãi suất quy định trong đó như thế nào. Nếu có điều khoản quy định về mức lãi suất thì theo thỏa thuận, trường hợp không có thì tính theo lãi suất ngân hàng tại thời điểm chậm trả.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về lãi suất trong hợp đồng mua bán tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169