1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về lãi suất theo quy định của pháp luật.

  • 30/08/2018
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư... Tôi có một người bạn có vay 1 khoản tiền 170 triệu. Mà với lãi suất cứ 90 nghìn đồng đối với 1 triệu. Trước đó bạn tôi có vay người này và chơi hụi với người này tầm 4 năm người này cũng đã lấy được số lãi suất rất cao từ người bạn của tôi trong quá trình làm ăn.

  Và bạn tôi có làm giấy để mượn thêm 60 triệu đồng và có 2 con của bạn tôi kí xác nhận và có công chứng. Tổng cộng là 170 triệu như tôi đã nêu trên. Nay bạn tôi không còn khả năng chi trả. Và người cho vay có làm đơn ra tòa tôi muốn hỏi bạn tôi có bị ngồi tù hay không Mong luật sư trả lời mail giúp tôi sớm và cảm ơn luật sư

   

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

   

   

  Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

   

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   

  Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

   

  Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

   

  2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

   

  Mức lãi suất Nhà nước cho phép các bên thỏa thuận hiện nay là 20%/năm tương ứng với khoảng 1,67%/tháng. Quy đổi ra bằng tiền như sau: 200 000 đồng/ 1 triệu đồng/năm; 16 700 đồng/ 1 triệu đồng/tháng; 556 đồng/1 triệu đồng/ngày.

   

  Theo đó, nếu mức lãi suất mà các bên thỏa thuận cao hơn mức quy định theo trên sẽ trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp các bên khởi kiện đến Tòa án để giải quyết theo thủ tục Tố tụng dân sự thì mức lãi suất quá hạn sẽ được điều chỉnh xuống mức mà pháp luật quy định. Lãi trong hạn áp dụng theo mức mà các bên đã thỏa thuận.

   

  Như vậy, nếu bạn của anh/chị đã vay tiền sau đó không có khả năng trả nợ thì đây đơn thuần là quan hệ dân sự. Theo đó, nếu người cho vay khởi kiện thì là khởi kiện vụ án dân sự để kiện đòi tài sản đã giao kết trong hợp đồng vay. Bạn của anh/chị không có dấu hiệu của tội phạm hình sự nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   

  Tuy nhiên trong trường hợp này, anh/chị cũng cần xem xét hành vi cho vay với lãi suất cao của bên cho vay vì hành vi này có thể sẽ cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định của Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015:

   

  “1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lầntrở lên mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

   

  2. Phạm tội mà thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về lãi suất theo quy định của pháp luật.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật