Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về khởi kiện đòi tài sản

  • 29/08/2018
  • Nguyễn Thu Trang
  • Xin chào công ty luật Minh Gia. Tôi có một việc hiện chưa biết xử lý theo hướng nào nên gửi đến công ty mong được sự giúp đỡ. Tôi kinh doanh vật tư điện nước có cung cấp đồ cho một gia đình để hoàn thiện gồm: Máy bơm nước, bệt vệ sinh, bình nóng lạnh, mặt ổ cắm công tắc… Từ đầu công trình giao dịch với người tên A với số tiền nợ là 26.000.000(Hai mươi sáu triệu đồng). Khi công trình xong tôi đến lấy tiền thì cô A không ở đó mà là mẹ cô A đang ở. Tìm gặp cô A thì A hẹn nhiều lần đến nay đã 6 thán

  Tôi đã làm giấy xác nhận có nội dung như sau: GIẤY XÁC NHẬN Tên tôi là: …………….. Trú tại: …………………. Trong quá trình xây ngôi nhà ở ngõ …, đường…, phường …., Thành phố… tôi có lấy đồ điện nước của anh T ở số … đường …, phường …, Thành phố … để hoàn thiện công trình. Hiện tôi còn nợ anh T số tiền hàng lấy vào ngày … với tổng số tiền là 26.000.000 đồng(Hai mươi sáu triệu đồng chẵn). Tôi đã hứa trả cho anh T nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa trả được, tôi xin hẹn lần cuối là sẽ thanh toán nợ cho anh T toàn bộ số tiền trên vào ngày… Nếu đến hạn trên tôi không trả xong cho anh T thì tôi đồng ý cho anh T đến ngôi nhà như đã nói ở trên tháo đồ đã lấy từ trước để trừ vào công nợ, nếu còn thiếu tôi sẽ thanh toán cho anh bằng tiền mặt. Lạng sơn ngày …….tháng ……năm 2016 Người nợ tiền Chủ nợ (Ký, ghi rõ họ tên) (Ký, ghi rõ họ tên) Cô A đã điền thông tin về họ tên, địa chỉ và ký, ghi rõ họ tên ở dưới. Tôi có gặp mẹ cô ta và thông báo về việc cam kết trên và hẹn ngày đến tháo đồ nhưng mẹ cô ta bảo sẽ báo công an. Vậy mong công ty cho tôi lời khuyên tôi phải làm thế nào để có thể lấy được khoản nợ này, nếu không lấy được tiền thì có thể lấy đồ về mà không vi phạm pháp luật. Tôi xin chân trọng cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  Trong trường hợp này, bạn muốn đòi lại khoản nợ đã cho vay, nếu không được thì lấy lại số tài sản mà không vi phạm pháp luật. Để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì bạn nên gửi đơn kiện đòi lại tài sản lên Tòa án nhân dân theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Dân sự 2015:

  “Trường hợp bên mua không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho bên bán theo thỏa thuận thì bên bán có quyền đòi lại tài sản. Bên bán hoàn trả cho bên mua số tiền bên mua đã thanh toán sau khi trừ giá trị hao mòn tài sản do sử dụng. Trường hợp bên mua làm mất, hư hỏng tài sản thì bên bán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

  Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án bao gồm:

  - Đơn khởi kiện (theo mẫu);

  - Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp. (Giấy xác nhận bạn có ở trên có thể làm căn cứ chứng minh)

  - Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).

  - Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)

  Các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

  Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cô A cư trú có quyền thẩm giải quyết tranh chấp của bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về khởi kiện đòi tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  CV: Nguyễn Thị Thủy – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169