1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về khiếu nại hành vi không cấp phép xây dựng

  • 27/02/2017
  • Trần Kim Khánh
  • Tôi xin cấp phép xây dựng nhà ở , đã nộp đầy đủ giấy tờ chủ quyền nhà đất xin phép xây dựng theo qui định của Luật Đất dai và theo yếu cầu của Quận,, thực hiện bản vẽ theo văn bản cung cấp thông tin qui hoạch của Phòng Quản lý Đô thị Quận do một Công ty nhà đất thuộc Quận đo vẽ. Nhưng tôi bị bác đơn xin phép xây dưng . Tôi khiếu nại thì Phòng Quàn lý Đô thị Quận bảo là sẽ hỏi ý kiến Sở Xây dưng.

  Câu hỏi tưu vấn:  Nhưng sau khi Giàm đốc Sở Xây dựng trả lời, đồng ý với việc xin cấp phép xây dựng cũa tôi, thì Phòng Quản lý Đô thị Quận vẫn không cấp phép xây dựng cho tôiTôi khiếu nại lên Lãnh đạo Quận thì Lãnh đạo Quận bảo phải hỏi ý kiến Sở Qui hoạch -Kiến trúc.Sau khi Giám đốc Sở Qui hoạch Kiến trúc trả lời, đồng ý với việc cấp phép xây dựng cho tôi, nội dung giống như văn bản cung cấp thông tin qui hoạch của Phòng Quản lý Đô thị Quận, Quận vẫn không cấp phép xây dựng cho tôi. Tôi khiếu nại thì Quận giao cho Thanh tra Quận yêu cầu tôi nộp đủ thứ hồ sơ về nguồn gốc nhà đất ( Quyết định cấp nhà,biên bản xét bán bán hóa giá nhà, hợp đồng bán hóa giá nhà thuộc sợ hữu nhà nước...) .Tôi được Thanh tra Quận cho biết là tôi không làm sai việc gì cả. Nhưng sau gần một năm chờ đợi, Chủ tich Quận vẫn ra Quyết định giải quyết khiếu nại từ chối cấp phép xây dựng cho gia đình tôi với lý do nhà đất xin phép xây dựng của tôi có nguồn gốc lấn chiếm, bị buộc tháo dỡ và phải điều chỉnh giấy chứng nhận. Tôi nộp đơn khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND Thành phố, đơn dược thụ lý, xác minh, đối thoại.Trong buổi đối thoại , Sở Xây dựng ( tham mưu cho UBND Thành phố ) có xác nhận là nhà đất của tôi không hề có Quyết định nào nói là lấn chiếm , buộc tháo dỡ, và cũng không hề có quyết định nào nói là phải điều chỉnh giấy chứng nhận cả.Sở Xây dựng có xuống nhà tôi lập biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích nhà đất của tôi đúng theo diện tích ghi trong  giấy chủ quyền nhà đất (giấy này do Giám đốc Sở Nhà đất ký). Nhưng đến nay đã gần 06 tháng kể từ ngày thụ lý khiếu nại lần hai, tôi vẫn chưa được Sở có báo cáo đề xuất giải quyết khiếu nại lần hai lên UBND Thành phố. Tôi muốn hỏi Công ty: Nếu như lý do Quận bác hồ sơ xin phép xây dựng của tôi là không có căn cứ pháp luật, như thế đã đủ để kết luận việc UBND Quận từ chối cấp phép xây dựng cho tôi là không đúng qui định của Pháp luật chưa, hay Sở có thể bác đơn khiếu nại lần hai của tôi bằng một lý do khác được không (vì trước đây Giám đốc Sở Xây dựng-Trưởng phòng Cấp phép Sở Xây dựng,  Sở Qui hoạch -Kiến trúc đã có ý kiến đồng ý với hồ sơ xin phép xây dựng của gia đình tôi và tôi thuộc diện được hỗ trợ nhà ở cho người có công với Cach mạng theo Quyết đinh 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ). Và xin Công ty cho biết tôi phải làm sao để được cấp phép xây dựng? Rất cám ơn Quí Công ty. Trân trong kính chào. 

  Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn công ty tư vấn như sau:

  Nếu có căn cứ UBND quận không thực hiện cấp phép xây dựng là không có căn cứ pháp luật và bạn đã có khiếu nại lần hai nhưng chưa được giải quyết, bạn có thể lựa chọn khởi kiện hành vi từ chối cấp giấy phép xây dựng và quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của UBND quận về việc từ chối cấp giấy phép xây dựng  ra Tòa án nhân dân tỉnh cùng địa bàn.

  Khi có căn cứ quyết định hành vi không cấp giấy phép xây dựng là trái quy định, Tòa án có thể yêu cầu tuyên hủy một phần hoặc toan bộ quyết định giải quyết khiếu nại liên quan; buộc cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước chấm dứt hành vi hành chính trái pháp luật

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng

   Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169