Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về hợp đồng mượn tài sản - đất ở

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp do nhu cầu sinh hoạt mượn đất của tập thể để sinh sống, sau khi có dự án xây dựng lại thì có nghĩa vụ, trách nhiệm và có được hưởng quyền lợi gì không?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Năm 1998, Mẹ tôi là giáo viên công tác tại vùng nông thôn, do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên trường và xã đã tạo điều kiện cho mượn một phòng tập thể (12m2) để ở. Nhưng vì quá chật (gia đình có 3 mẹ con), không đảm bảo sinh hoạt nên bà đã làm đơn xin trường vã xã cho mượn thêm 15m2 phía trước phòng tập thể để xây thêm một phòng nữa (đơn xin mượn đất, dự toán, kinh phí tự bỏ ra và các giấy tờ khác có liên quan hiện đang còn giữ). Tháng 05/2015, do trường có dự án xây dựng lại nên xã yêu cầu mẹ tôi trả lại mặt bằng cho trường (50 ngày tính từ ngày được mời triệu tập).
Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp của mẹ tôi, thì bà có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi gì không?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng mượn tài sản - đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

cảm ơn!

Trả lời câu hỏi tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Căn cứ vào Bộ luật Dân sự năm 2005, tại mục 6 có quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:
 
“Điều 512. Hợp đồng mượn tài sản
 
Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.
 
Điều 513. Đối tượng của hợp đồng mượn tài sản
 
Tất cả những vật không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản.
 
Điều 514. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản
 
Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:
 
1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;
 
2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;
 
3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;
 
4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn.
 
Điều 515. Quyền của bên mượn tài sản
 
Bên mượn tài sản có các quyền sau đây:
 
1. Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thoả thuận;
 
2. Yêu cầu bên cho mượn phải thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thoả thuận.
 
3. Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.
 
Điều 516. Nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản
 
Bên cho mượn tài sản có các nghĩa vụ sau đây:
 
1. Cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản và khuyết tật của tài sản, nếu có;
 
2. Thanh toán cho bên mượn chi phí sửa chữa, chi phí làm tăng giá trị tài sản, nếu có thoả thuận;
 
3. Bồi thường thiệt hại cho bên mượn, nếu biết tài sản có khuyết tật mà không báo cho bên mượn biết dẫn đến gây thiệt hại cho bên mượn, trừ những khuyết tật mà bên mượn biết hoặc phải biết.
 
Điều 517. Quyền của bên cho mượn tài sản
 
Bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây:
 
1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;
 
2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thoả thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn;
 
3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do người mượn gây ra”.
 
Như vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định trên của Bộ luật dân sự năm 2005 để giải quyết trường hợp của bạn. Trong trường hợp này mẹ của bạn sẽ phải trả lại mặt bằng cho trường. Tất cả sẽ căn cứ vào đơn xin mượn đất, các giấy tờ có liên quan khác (hợp đồng mượn đất). Trong hợp đồng mượn đất có những thỏa thuận như thế nào thì sẽ phải thực hiện như vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả quyền lợi và nghĩa vụ mà mẹ bạn và nhà trường, Ủy ban nhân dân xã phải thực hiện đều được thể hiện rõ trong hợp đồng mượn đất của mẹ bạn với nhà trường và Ủy ban nhân dân xã.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng mượn tài sản - đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay