Bùi Thanh Hương

Tư vấn về hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa các cá nhân

Hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa các cá nhân là gì? Quyền sở hữu của mỗi cá nhân đối với tài sản chung được phân định ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa các cá nhân qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Hiện nay, các giao dịch dân sự diễn ra ngày càng phổ biến và dưới nhiều hình thức khác nhau. Một giao dịch dân sự hợp pháp dù được thể hiện bằng lời nói, bằng văn hản hay bằng hành vi cụ thể đều có giá trị pháp lý tương đương. Tuy nhiên, giao dịch dân sự được xác lập bằng hình thức văn bản vẫn là hình thức được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt pháp luật còn có quy định một số giao dịch dân sự bắt buộc phải được lập thành văn bản để cá nhân/tổ chức đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hợp đồng góp vốn kinh doanh, về bản chất cũng là giao dịch dân sự thông thường được thể hiện dưới hình thức văn bản, các bên có thể là cá nhân hoặc tổ chức cùng thỏa thuận thực hiện việc góp vốn nhằm mục đích phát triển kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

Do vậy, nếu bạn có nhu cầu xác lập hợp đồng góp vốn kinh doanh, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh của Công ty Luật Minh gia tại đây, đồng thời bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.6169, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn về quyền và nghĩa vụ của bạn khi tham gia hợp tác kinh doanh; lợi nhuận và trách nhiệm của các bên trong quá trình hợp tác; phương thức khi có tranh chấp phát sinh;… để đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa các cá nhân

Câu hỏi: Chào Luật sư!

Vào đầu tháng 04/2015 em có hùn tiền để kinh doanh tiệm net với bạn em, có giấy kí nhận của người ba bạn em là đã nhận số tiền đó để hùn kinh doanh tiệm net. Nhưng giấy tờ kinh doanh thì do bạn em đứng tên. Từ đó đến nay em chưa hề làm hợp đồng hùn vốn kinh doanh. Đến bây giờ xảy ra tranh chấp, cả hai bên đều không đưa ra được quyết định cuối cùng.Trong khi em có 2 tờ giấy trắng chưa ghi nội dung chỉ có chữ kí của bạn em, số HĐ kinh doanh bạn em đăng ký và thông tin cá nhân của bạn. Vậy bây giờ em phải làm sao để dành quyền của mình, tại bây giờ bên đó ba bạn em cứ nói là tiệm của ổng, ổng quyết định, em không có quyền hành gì. Nếu như bên đó sang tên HĐ kinh doanh rồi, thì em phải làm sao để dành lại quyền của mình.
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Bạn cho biết bạn có viết giấy xác nhận góp tiền để cùng kinh doanh, tuy văn bản này không có các nội dung đầy đủ của một hợp đồng góp vốn nhưng giấy có xác định là các bên có giao nhận một khoản tiền với mục đích cùng nhau kinh doanh. Mặt khác, pháp luật không quy định bắt buộc công chứng hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa cá nhân. Do đó, giấy xác nhận góp tiền cùng kinh doanh vẫn có giá trị pháp lý như là hợp đồng góp vốn. Do không có thỏa thuận về phân chia lợi nhuận hay quyền quản ký nên sẽ áp dụng theo Khoản 1 Điều 222 Bộ luật dân sự 2005:

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, bạn có quyền tương ứng với phần vốn góp của bạn trong kinh doanh nên khi có tranh chấp, giấy xác nhận về góp vốn là căn cứ pháp lý để dành lại quyền lợi cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn có quyền yêu cầu làm lại giấy đăng ký hộ kinh doanh, thay vì chỉ ghi tên một người thì phải ghi cả tên tất cả cá nhân cùng góp vốn để đảm bảo quyền lợi của bạn. Nếu không chấp nhận việc làm lại giấy đăng ký này thì bạn khởi kiện tới Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú yêu cầu hủy Giấy đăng ký hộ kinh doanh với lý do không ghi nhận tên bạn là người góp vốn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa các cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay