Luật sư Dương Châm

Tư vấn về hợp đồng gia công

Hỏi: Tôi có ký hợp đồng với 1 công ty thiết kế website để làm 1 website phục vụ việc kinh doanh. Nhưng đã qua thời gian quy định trong hợp đồng mà công ty đó vẫn chưa giao website cho tôi.

Trong hợp đồng có quy định về việc bồi thường nếu bên nào không thực hiện đúng hợp đồng. Vậy tôi có quyền yêu cầu bên công ty đó hoàn trả chi phí đặt cọc và tiền bồi thường không? Nếu được thì nhờ cơ quan nào giúp đỡ, có mất phí gì không? 


Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 

Thứ nhất, về vấn đề tiền đặt cọc

 

Căn cứ tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

 

“Điều 328. Đặt cọc

 

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”.

 

Theo đó, hai bên có thể thoả thuận với nhau về việc trả lại tiền đặt cọc, nếu không thoả thuận được thì theo quy định của pháp luật sẽ giải quyết như sau:

 

Trường hợp, bên công ty chưa giao hàng đúng thời hạn theo quy định trong hợp đồng và từ chối thực hiện tiếp hợp đồng thì sẽ phải trả lại cho bạn tài sản đặt cọc và khoản tiền tương đương với giá trị tài sản đặt cọc.

 

Nếu như bên công ty đến thời hạn hợp đồng quy định mà chưa giao hàng cho bạn nhưng họ vẫn tiếp tục và không từ chối việc thực hiện hợp đồng thì họ không phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

 

Thứ hai, về vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 550 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“Điều 550. Chậm giao, chậm nhận sản phẩm gia công

 

1. Trường hợp bên nhận gia công chậm giao sản phẩm thì bên đặt gia công có thể gia hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên nhận gia công vẫn chưa hoàn thành công việc thì bên đặt gia công có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

…”.

 

Theo đó, vì bên công ty chưa giao hàng khi đến thời hạn nên bạn có thể gia hạn thực hiện hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

 

Khi đó, nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng và đòi bồi thường thiệt hại, bạn và công ty có thể gặp trực tiếp trao đổi. Trường hợp bên công ty không tự nguyện thực hiện nghĩa vu bồi thường, trả lại tiền cọc (nếu có) thì bạn có thể khởi kiện lên Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Về thủ tục khởi kiện bạn có thể tham khảo tại:  https://luatminhgia.com.vn/luật-sư-dân-sự/tư-vấn-thủ-tục-khởi-kiện-vụ-án-dân-sự-tại-tòa-án.aspx . Đồng thời, khi đó, bạn sẽ phải có nghĩa vụ nộp án phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hợp đồng gia công. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV. Hoài Trang- Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay