Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về hành vi chiếm đoạt tài sản?

Mùng 4 tết em được gia đình cho 18 triệu để mua xe máy. Khi đó em thấy có anh kia đăng bán chiếc Exciter MBC giá 18 triệu. Em có hỏi mua và anh ta kêu là nếu mua xe thì phải chuyển tiền cọc trước rồi người đó mang xe lên cho em.
 
Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Vì đường xa sợ bị lừa này kia. Sau đó anh ta kêu em ra Thế Giới Di Động mua card điện thoại mobi mệnh giá 500k gửi cho anh ta nhận được tiền thì anh ta sẽ giao xe (vì anh ta nói đang gần tới chỗ em, nếu em muốn mua xe thì gửi card anh xe mang xe đến). Sau đó em gửi toàn bộ mã thẻ cho a ta. Sau khi nạp xong anh ta tắt máy điện thoại, chặn fb em. Luật sư cho em biết giờ em phải làm sao. Em có lên báo công an hay không và báo công an ở Bình Dương (nơi em ở) hay Công an Thủ Đức (nơi anh ta ở). Và em có bị phạm tôi gì không anh?. Em Cảm ơn Luật Sư.
 .
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy đây là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, nhưng hành vi này có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009.

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Thứ hai, bạn có thể báo công an địa phương nơi bạn sinh sống và cung cấp các chứng cứ để họ tiến hành điều tra và xử lý đối với hành vi này. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn vô tội.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi chiếm đoạt tài sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia
Tư vấn miễn phí