Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về hành vi chậm trả lương

  • 21/09/2015
  • Phương Thúy
  • Công ty cháu làm đã nợ lương công nhân 3 tháng hẹn hết lần này đến lần khác. Hôm nay chúng cháu được biết công ty đã chở hết đồ đạc, máy móc đi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp, công nhân chúng cháu phải làm gì để đòi lại được quyền lợi cho mình ạ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Căn cứ theo Điều 95 Luật lao động 2012 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:
   
  “Điều 95. Kỳ hạn trả lương

  1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

  2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

  3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.”
   
  Như vậy, công ty bạn nợ lương công nhận 3 tháng là vi phạm pháp luật hợp đồng.
   
  Theo Điều 13 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nói rõ: Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật lao động tối thiểu 5.000.000 đồng.
   
  Lúc này, bạn có thể lên Ủy ban nhân dân huyện nơi bạn đã làm việc trước đó để trình bày hành vi của người sử dụng lao động. Sau quá trình tìm hiểu vụ việc, nếu thấy có đủ căn cứ, Ủy ban nhân sẽ ra quyết định xử phạt hành chính. Khi bị xử phạt hành chính thì Ủy ban nhân dân huyện sẽ buộc chấm dứt hành vi vi phạm hành chính, tức là người sử dụng lao động sẽ buộc trả tiền công chưa trả bạn. Ngoài ra, theo quy định tại ĐIều 96 Bộ luật lao động 2012, khi chậm trả tiền lương thì người sử dụng lao động phải trả lãi suất cho thời gian chậm trả tiền lương.
   
  Việc trả lương không đúng thời hạn không được trả chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.
   
  Nếu quyết định hoặc hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân trong việc xử phạt hành chính thì bạn có thể khiếu nại quyết định hoặc hành vi đó. Trong trường hợp việc xử phạt vi phạm hành chính tiến hành quá lâu thì bạn có thể khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân huyện nơi bạn đã làm việc trước đây để đòi số tiền công chậm trả. Trả tiền công là nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo hợp đồng lao động đã giao kết (bằng lời nói hoặc bằng văn bản)
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi chậm trả lương . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169