1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về hành vi bạo lực gia đình và mức bồi thường thiệt hại.

  • 04/11/2018
  • Trần Kim Khánh
  • Chào luật sư cho tôi hỏi thắc mắc trường hợp: Chú của con tôi trêu nó khóc làm nó bị nôn và không chịu ăn uống. Tôi rất bực nên mắng chú ấy, thế là chú nó lao điện thoại rồi tát tôi, lấy túi, gối ném tôi, đẩy tôi vào cửa kính làm vỡ cửa trong khi tôi đang bầu ở tháng thứ 9, điều đó làm tôi bây giờ vẫn còn đau nhức, tính thần bị sa sút, danh dư bị chà đạp. Tôi muốn khiếu nại thì thủ tục như thế nào, mức bồi thường là bao nhiêu?

   

  Trả lời: Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của chị, công ty xin tư vấn như sau:

   

  Theo thông tin chị đưa ra thì người có hành vi đánh chị là chú của con chị và là thành viên trong gia đình.  Do chị đang mang thai nên sức khỏe có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn người bình thường, chị nên trình báo sự việc đến cơ quan công an nơi đang cư trú về hành vi đánh đập của người em chồng. Căn cứ vào kết quả giám định sức khỏe thì người em chồng có thể phải chịu một trong các chế tài sau:

   

  Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính

   

  Nếu việc em chồng chị có các hành vi tát và dùng các vật khác để ném vào chị như điện thoại, túi, gối, đẩy chị vào cửa kính mà chưa cấu thành tội phạm thì em trai chị có thể bị xử lý về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình gia đình theo nghị định 167/2013/NĐ-CP:

   

  “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

  2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

  b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

   

  Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

   

   Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

   

  “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

  đ) Có tổ chức;

  e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

  i) Có tính chất côn đồ;

  k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  ……”

   

  Nếu sau khi có kết luận giám định tỷ lệ tổn thương cho cơ thể mà tỷ lệ tổn thương từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng chị đang mang thai đến tháng thứ 9 thì hành vi của em chồng chị cấu thành tội cố ý gây thương tích và bị truy cứu trách nhiệm hình sự với điều khoản phù  hợp theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

   

  Nếu sức khỏe của chị bị ảnh hưởng thì chị có thể yêu cầu người em chồng bồi thường thiệt hại với thiệt hại thực tế xảy ra và được xác định theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015:

   

  “1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

   

  Trường hợp em bạn có trách nhiệm bồi thường mà không bồi thường hoặc hai bên có tranh chấp về mức bồi thường thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. Bạn cũng có thể yêu cầu em trai chồng bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần với mức không quá 50 lần mức lương cơ sở, mức lương cơ sở hiện tại là 1 390 000 đồng (Nghị định 72/2018/NĐ-CP).

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hành vi bạo lực gia đình và mức bồi thường thiệt hại.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia. 

Bài viết nổi bật