Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về giải tỏa kê biên tài sản để bán đấu giá thi hành án

  • 27/08/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về giải tỏa kê biên bán đấu giá tài sản để thi hành án.

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Chào các luật sư, cho tôi hỏi trong việc bán đấu giá tài sản thế chấp như sau: tôi có một căn nhà đang thế chấp với ngân hàng 1 tỷ đồng để làm ăn. Quá trình làm ăn bị thua lỗ, lâm vào nợ xấu, ngân hàng đã khởi kiện và bên thi hành án đã đem ra đấu giá. Sau lần 1 đấu giá không có ai mua đã hạ giá và tiếp tục lần 2. Nay tôi đã huy động một số tiền với mong muốn mua lại nhà mình, liệu tôi có được quyền ưu tiên trong việc đấu giá không? Xin cảm ơn luật sư.
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Đấu giá mọi tài sản, kể cả tài sản để thi hành án phải theo đúng quy định tại Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đầu giá tài sản. Tại Điểm c Khoản 1 Điều 34 Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định về phương thức đấu giá:
   
  c) Nếu sau ba lần đấu giá viên nhắc lại giá cao nhất đã trả mà không có người trả giá cao hơn thì đấu giá viên công bố người mua được tài sản bán đấu giá. Sau khi đấu giá viên công bố, người mua được tài sản bán đấu giá được coi là đã chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá.
   
  Như vậy, tài sản sẽ được bán cho người trả giá cao nhất và không có bất cứ ưu tiên gì. Việc bạn vẫn đang là chủ sở hữu mảnh đất không là căn cứ để bạn được ưu tiên mua lại căn nhà.
   
  Nếu bạn muốn căn nhà vẫn thuộc sở hữu của mình, thì cần có quyết định giải tỏa kê biên. Theo quy định tại Điều 105 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014:
   
  1. Việc giải toả kê biên tài sản được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
  a) Đương sự thoả thuận về việc giải toả kê biên tài sản mà không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba;
  b) Đương sự đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án và các chi phí thi hành án theo quy định của Luật này;
  c) Có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định kê biên tài sản;
  d) Có quyết định đình chỉ thi hành án theo quy định tại Điều 50 của Luật này.
  2. Chấp hành viên ra quyết định giải toả kê biên và trả lại tài sản cho người phải thi hành án trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này.
   
  Căn cứ theo quy định trên, bạn có thể thỏa thuận với bên được thi hành án về vấn đề không kê biên tài sản nữa mà sẽ thi hành bằng biện pháp khác hoặc thực hiện tất cả các nghĩa vụ thi hành án. Lúc này, chấp hành viên sẽ thực hiện giải tỏa kê biên và tài sản sẽ không bị đem bán đấu giá nữa.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giải tỏa kê biên tài sản để bán đấu giá thi hành án. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.
   

   

    Hotline: 1900.6169