Triệu Lan Thảo

Tư vấn về giá trị của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Luật sư cho em hỏi Chú ruột em mất năm 2010 và có để lại cho em môt mảnh đất, nhưng trong thời gian gần đây vợ và con của chú em có lên tranh chấp mảnh đât đó (chú em mất một chân) vơ và con của chú em đã dọn ra ngòai ở cách đây năm 50 và không chăm sóc cho chú em) mọi sự sinh hoạt của chú đều do gia đình em chăm sóc, khi chú mất có để lại cho gia đình em một (hợp đồng cho tăng bất động sản) hợp đồng cho tặng mảnh đất đó đã được đóng dấu xác nhận của uỷ ban phường

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi

Chú ruột em mất năm 2010 và có để lại cho em môt mảnh đất, nhưng trong thời gian gần đây vợ và con của chú em có lên tranh chấp mảnh đât đó (chú em mất một chân) vợ và con của chú em đã dọn ra ngòai ở cách đây năm 50 và không chăm sóc cho chú em)  mọi sự sinh hoạt của chú đều do gia đình em chăm sóc, khi chú mất có để lại cho gia đình em một (hợp đồng cho tăng bất động sản) hợp đồng cho tặng mảnh đất đó đã được đóng dấu xác  nhận của uỷ ban phường, hợp đồng cho tăng cách đây đã 11 năm, luật sư cho em hỏi em có được thừa hưởng mảnh đất theo như hơp đồng cho tặng không ạ.

 
Tư vấn về giá trị của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
Tặng cho quyền sử dụng đất
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự 2005, tặng cho bất động sản được quy định như sau:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Đất đai là một loại bất động sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sử dụng, do đó trong trường hợp này, chú bạn tặng cho bạn mảnh đất thông qua một hợp đồng tặng cho bằng văn bản có dấu xác nhận của ủy ban phường. Tuy nhiên, sau đó bạn và chú bạn đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất hay chưa, hiện tại mảnh đất đã đứng tên bạn hay vẫn đứng tên chú thì bạn không đề cập đến trong thông tin gửi cho chúng tôi.

Nếu chưa làm thủ tục sang tên mảnh đất đó thì bạn cần phải hoàn thành thủ tục này, khi đó hợp đồng tặng cho của chú bạn cho bạn mới có hiệu lực pháp luật.

Chỉ khi hợp đồng tặng cho có hiệu lực pháp luật, mảnh đất đứng tên bạn thì bạn mới có quyền sử dụng mảnh đất một cách hợp pháp, khi đó vợ và các con của chú bạn không có quyền tranh chấp mảnh đất này với bạn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giá trị của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia
Gọi ngay