Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe ôtô con.

Tôi hiện đang ở TP. H, tôi có vấn đề này xin Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi: Vào ngày 20/7/2016, tôi có mua một chiếc xe ôtô con loại Mazda 3 new sedan GAT 1.5L với giá trên hóa đơn công ty Trường Hải xuất cho tôi là 678 triệu đồng. Giá của hãng xe Mazda công bố trên toàn quốc là 705 triệu đồng. Tuy nhiên khi tôi làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ 12% thì chi Cục thuế quận K - TP. H lại tính căn cứ giá để nộp phí trước bạ là 749 triệu đồng.

 

Như vậy tự nhiên tôi phải chịu phí chênh lệch giữ giá công bố và giá bên thuế tính là (749 - 705)x12% = 5.280 nghìn đồng mà tôi không hề trả cho giá tiền chênh lệch đó. Tôi có hỏi thì họ trả lời rằng đây là giá niêm yết từ trước đến giờ. Tuy nhiên theo tôi nghĩ thì khi giá công bố điều chỉnh giảm thì Thuế có trách nhiệm điều chỉnh giảm theo giá thị trường. Tôi xin hỏi luật sư vậy bên thuế họ tính vậy có đúng không và tính theo quy định nào?Rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ Luật sư, tôi xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ theo Nghị định 23/2013/ NĐ- CP sửa đổi, bổ sung nghị định số 45/2011/NĐ – CP ngày 17/6/2011 quy định về lệ phí trước bạ. 

 

Điều 6. Giá tính lệ phí trước bạ
 

"Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.
 

Bộ Tài chính quy định cụ thể trình tự, thủ tục, nguyên tắc ban hành giá tính lệ phí trước bạ quy định tại Điều này."

 

Căn cứ theo khoản 5 Điều 7 Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

 

“5. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô mức thu là 2%.
Riêng:

 

a) Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.
 

b) Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
 

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô theo quy định tại Khoản này.”

 

Như vậy, Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Và mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

 

Khi thực hiện tính lệ phí trước bạ chi cục thuế phải thực hiện theo quy định về giá tính và mức thu lệ phí trước bạ theo quy định trên. Nếu giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô của bạn (749 triệu đồng) là giá do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành thì chi cục thuế và bạn buộc phải tuân theo. Đây là quy định của pháp luật chi cục thuế không được tự ý điều chỉnh hay áp dụng một mức giá khác mà không có căn cứ. Trong trường hợp, chi cục thuế tự ý nâng giá để thu tăng lệ phí trước bạ thì bạn có thể làm đơn khiếu nại, tố cáo về hành vi trên. Người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe ôtô con.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv: Vũ Nga _ Luật Minh Gia. 

Gọi ngay