Tuấn Luật sư

Tư vấn về đòi lại tiền đã nộp cho trung tâm gia sư

Chào luật sư, giải đáp giúp em trường hợp: Em đến nhận dạy 1 lớp của trung tâm Gia sư hà nội, có hợp đồng. Em nộp 40% lương tháng đầu trong khi chưa làm. Chị ý hẹn em là sáng thứ 3 tuần này chị cho lịch của gia đình rồi đi dạy và cho em số của gia đình.

 

Em đợi lâu quá, nên hôm nay gọi cho gia đình. Thì gia đình bên đấy bảo có gia sư rồi. Gia đình còn bảo là tuần trước đã gọi cho bên trung tâm là có người rồi ko cần nữa. Nhưng bên trung tâm vẫn đăng lớp và nhận tiền của bọn em. Em nghĩ đây là lừa đảo. Vì bạn em cũng bị như thế. Cùng nhiều bạn khác nữa. Em muốn biết điều luật để có thể lật tẩy họ và lấy lại tiền cho nhiều bạn khác. Trong hợp đồng em mà không nhận được lớp đấy thì chỉ nhận lại được 40% của số tiền em đã nộp. Nhưng trong hợp đồng, bên trung tâm kí còn em chưa kí thì em có thể lấy lại được toàn bộ số tiền em đã nộp chứ không phải là 40% số tiền đã nộp không ạ?

 

>> Giải đáp thắc mắc pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi 19006169

 

Trả lời:

 

Điều 401 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

Điều 401. Hiệu lực của hợp đồng

1. Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.

2. Từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết. Hợp đồng chỉ có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

 

Khoản 4 Điều 400 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.”
 

Bạn và trung tâm Gia sư Hà Nội có làm hợp đồng bằng văn bản, và không có thỏa thuận về hiệu lực của hợp đồng. Theo quy định trên, hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm giao kết, và đối với hợp đồng bằng văn bản thì thời điểm giao kết là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản. Như vậy, có thể hiểu hợp đồng bằng văn bản có hiệu lực từ thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản.
 

Bên trung tâm gia sự Hà Nội đã ký vào hợp đồng, bạn vẫn chưa ký vào hợp đồng, vì vậy hợp đồng này chưa có hiệu lực. Do đó, bạn có thể lấy lại toàn bộ số tiền đã nộp.
 

Đối với các trường hợp của bạn của bạn: hợp đồng dân sự vô hiệu do bị lừa dối. Trường hợp này được quy định tại Điều 127 – Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
 

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

 

Ở đây, trung tâm gia sư Hà Nội đã biết gia đình đó có gia sư rùi, nhưng vẫn đăng lớp và làm cho các bạn hiểu sai rằng có lớp để dạy, để các bạn kí hơp đồng và đưa tiền cho trung tâm gia sư.
 

Các bạn của bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng dân sự đã kí với trung tâm vô hiệu do bị lừa dối, để lấy lại tất cả số tiền đã nộp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đòi lại tiền đã nộp cho trung tâm gia sư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí