Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về đòi lại tài sản đã mất

  • 19/09/2018
  • Bùi Hoài My
  • Tôi gần đây đã tìm lại được chiếc xe máy bị mất trộm cách đây 2 năm. Chiếc xe sau khi bị lấy trộm đã vi phạm giao thông nên bị giam ở Công an 1,5 năm. Sau đó được bán phát mại với giá 1,2 triệu. Vậy cho tôi hỏi là trong trường hợp của tôi, tôi muốn lấy lại chiếc xe thì có phải đền bù số tiền 1,2 triệu hay bất cứ khoản tiền nào không.


  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

   

  Bộ luật Tố tụng Hình sự có quy định về vật chứng tại Điều 89 như sau:


  Điều 89. Vật chứng

   

  Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

   

  Theo đó, chiếc xe của bạn được coi là đối tượng của tội phạm nên cũng là một vật chứng. Việc xử lý vật chứng được thực hiện theo quy định tại Điều 106 – Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 như sau:

   

  Điều 106. Xử lý vật chứng

   

  3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

   

  b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

   

  Theo đó vật chứng là chiếc xe của bạn phải được trả lại nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án,Từ những phân tích trên, bạn có thể báo cáo với cơ quan có thẩm quyền về việc chiếc xe đang được phát mãi là tang vật trong vụ án trộm cắp tài sản của bạn, sau khi cơ quan công an đưa vật chứng về để thực hiện điều tra, nếu xét thấy không cần thiết phải giữ xe phục vụ điều tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ giao trả chiếc xe cho chủ sở hữu hợp pháp là bạn.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đòi lại tài sản đã mất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169