Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về độ tuổi nghĩa vụ quân sự

Được phục vụ trong môi trường quân đội, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân Việt Nam. Môi trường quân ngũ với đặc tính thống nhất, kỷ luật nghiêm minh, tinh thần tập thể và tình đồng chí, đồng đội… là điều kiện tốt để mỗi thanh niên phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện. Điều này không những thuận lợi cho thanh niên trong thời gian phục vụ quân ngũ, mà còn giúp tích lũy hành trang cho tương lai sau khi hoàn thành nghĩa vụ

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về luật nghĩa vụ quân sự
Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2016, độ tuổi nhập ngũ đã có những thay đổi nhất định so với Luật cũ. Chắc rằng, sẽ có rất nhiều trường hợp mọi người sẽ thắc mắc rằng việc xác định độ tuổi sẽ hết nghĩa vụ quân sự cũng như những vấn đề liên quan đến những điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự khi mà Luật nghĩa vụ quân sự mới có hiệu lực?. 
Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

2. Luật sư tư vấn về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sự , cho em hỏi về cách tính tuổi nghĩa vụ quân sự theo quy định năm 2015.
Em sinh ngày 13-09-1994, đã tốt nghiệp đại học vậy đến thời điểm này em có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa hay em đã hết tuổi theo quy định.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Đầu tiên, về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được hiểu là “1. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi công dân thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân” (Quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015).

Thứ hai, về đối tượng thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 “1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên/ 2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.” Và không thuộc các trường hợp được không được đăng ký nghĩa vụ quân sự và được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Thứ ba, về độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”. Vậy độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ được xác định theo hai đối tượng, là từ đủ 18-25 tuổi với đối tượng thông thường và là từ đủ 18-hết 27 tuổi đối với công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi tham gia học tập các khối trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Vậy có nghĩa là so với Luật cũ thì Luật nghĩa vụ quân sự 2015 độ tuổi nhập ngũ được quy định thêm cho công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ tăng lên đến hết 27 tuổi. 

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn sinh ngày 13/09/1994, đã tốt nghiệp đại học đến nay bạn chưa đủ 27 tuổi nên vẫn sẽ đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về độ tuổi nghĩa vụ quân sự. 

Trân trọng

Gọi ngay