Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về điều kiện, thủ tục và trình tự tách khẩu

  • 26/03/2016
  • Lại Minh Hiếu
  • Hỏi: Tháng 6/2015 tôi kết hôn với vợ tôi (đã có giấy kết hôn đúng luật), trước khi kết hôn vợ tôi, ở bên gia đình vợ có hộ khẩu gồm 2 anh trai, bố và mẹ. Hiện tại vợ tôi đã có nhà riêng bỏ tiền ra xây và ngôi nhà làm kế bên ngôi nhà cũ ở trước đây (nay thì 1 anh trai cùng chị dâu đang ở) ,ngôi nhà mới cũng làm trên thửa đất ở của gia đình bố vợ tôi và đón cha mẹ qua ở chung.

  Cứ nghĩ làm nhà mới rồi sẽ tách hộ khẩu ra riêng được nhưng quá rắc rối ở luật quy định.Vì vợ chồng không muốn phải chung với gia đình anh chị ,vợ chồng tôi tự do có thể bắt điện nước ,internet,... riêng cho mình (hiện vợ tôi vẫn chưa nhập hộ khẩu về nhà chồng). Vậy phải cần thủ tục gì, giấy tờ gì , điều kiện gì để tách hộ khẩu .Bởi vì khi lên cơ quan xã người ta lấy ra nhiều lý do không cho tách hộ khẩu được mặc dù đả có nhà riêng? Kính mong bên công ty trợ giúp tư vấn luật để tôi nắm được thủ tục quy trình tách hộ khẩu.

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời tư vấn như sau:

  Để biết được việc xã từ chối không thực hiện tách khẩu cho vợ chồng bạn là đúng hay sai thì bạn nên biết về điều kiện tách khẩu như sau:

  Căn cứ Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), Điều 27: Tách sổ hộ khẩu:

  “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”.

  Như vậy, trường hợp của vợ chồng bạn đủ điều kiện để được tách khẩu.

  Thủ tục thực hiện như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 
   Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình:
  + Sổ hộ khẩu;

  + Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  + Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ . 

  Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lí do.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện, thủ tục và trình tự tách khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV. Nguyễn Thị Thanh Hương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169