Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi

  • 15/10/2018
  • Phương Thúy
  • Chào luật sư cho tôi hỏi điều kiện và thủ tục hưởng lương hưu trước tuổi như sau: tôi năm nay 46 tuổi công tác trong QDNDVN là Sỹ Quan quân hàm thiếu tá có 26 năm đóng BHXH liên tục, muốn nghỉ hưu, cách tính và quy định như thế nào. Xin cảm ơn.

   

  Trả lời:

   

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Khoản 2 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

   

  “2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   

  a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

   

  b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

   

  c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

   

  Điều 36 Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam 1999 quy định về điều kiện nghỉ hưu của sĩ quan như sau:

   

  “Sĩ quan được nghỉ hưu khi:

   

  1.Đủ điều kiện theo quy định bảo hiểm xã hội của Nhà nước;

   

  2.Trong trường hợp chưa đủ điều kiện nghị hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này, quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng hoặc không chuyển ngành được, nếu nam sĩ quan có đủ 25 năm và nữ sĩ quan có đủ 20 năm phục vụ trong quân đội trở lên thì được nghỉ hưu.”

   

  Như vậy, nếu như bạn có đủ 25 năm phục vụ trong quân đội trở lên, và trong quân đội không còn nhu cầu bố trí sĩ quan theo như pháp luật quy định thì bạn mới đủ điều kiện nghỉ hưu.

   

  Cách tính mức lương hưu hằng tháng bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:  Hỏi về mức bình quân tiền lương để tính lương hưu hằng tháng.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169