1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về điều kiện được nghỉ hưu trước tuổi

  • 18/09/2015
  • Đồng Xuân Thuận
  • Chồng tôi đi bộ đội 3 năm ở biên giới. Chồng tôi có được cộng thêm thời gian để về hưu trước tuổi không? Quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, Anh ấy sinh ngày 7/5/1956. Xin cám ơn!


   Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định:

  “ Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành”. 

  Trường hợp chồng của bạn đi bộ đội 3 năm ở biên giới thì sẽ không được tính vào thời gian để nghỉ hưu trước tuổi. Trừ trường hợp chồng bạn bị suy giảm khả năng lao động 61%, hoặc có 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì sẽ thuộc trường hợp này.

  Nếu chồng bạn không thuộc trường hợp quy định trên thì không được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện được nghỉ hưu trước tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Bảo Lâm – Công ty Luật Minh Gia.
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169