Phạm Diệu

Tư vấn về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội

Luật Minh Gia cho tôi hỏi điều kiện để nhập hộ khẩu vào Quận Hà Đông - Hà Nội. Tôi Phạm Văn Tuấn có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An hiện đang làm việc tại Quận Hà Đông - Hà Nội. Tôi đã đăng ký tạm trú từ tháng 2 năm 2013 tại phường La Khê - Quận Hà Đông.(có sổ tạm trú) Đến tháng 4 năm 2015 tôi chuyển đến khu đô thị cc thuộc Phường Yên nghĩa..... và cũng đã đăng ký tạm trú tại phường Yên Nghĩa (đã được cấp sổ tạm trú)

Về hồ sơ giấy tờ tôi có
1- Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
2- Hợp đồng lao động (loại hợp đồng Dài hạn)
3- Thẻ Bảo hiểm Y tế ( đóng 5 năm liên tục tại cty tôi đang làm việc)
4- Các loại giấy tờ khác như Giấy CMNN tôi & vợ, giấy chứng nhận kết hôn, Giấy khai sinh con tôi có đầy đủ.
Vậy Luật Minh Gia cho tôi hỏi tôi đã đủ điều kiện để nhập khẩu vào Phường Yên Nghĩa- Hà Đông -Hà Nội không?
Vì theo cán bộ CSKV phường thì phải tạm trú 3 năm trở lên & hợp đồng lao động là phải loại hợp đồng Không xác định thời hạn. 
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Kính chúc Luật Minh Gia ngày càng phát triển.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2006 Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
 
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
 
1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
 
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
 
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”
 
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô 2012 về Quản lý dân cư
 
“Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:
 
a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;
 
b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”
 
Trường hợp của bạn được quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô, điều kiện để đăng ký thường trú tại phường Yên Nghĩa là đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình.
 
Về điều kiện có nhà ở thuộc sở hữu thì bạn đã có hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
 
Về thời gian tạm trú liên tục
 
Nếu tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ đó.
 
Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đăng ký tạm trú từ tháng 2 năm 2013 tại phường La Khê quận Hà Đông, đến tháng 4 năm 2015 chuyển đến khu đô thị tại phường Yên Nghĩa thì tổng thời gian tạm trú liên tục của bạn chưa đủ 3 năm.
 
Như vậy bạn phải chờ đến tháng 2 năm 2016 thì mới có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại phường Yên Nghĩa quận Hà Đông.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

                        
Luật gia: Mai Anh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169