Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về điều kiện chuyển hộ khẩu thường trú

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Điều 20, khoản 2, điểm a của 36/2013/QH13: Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con Cho tôi hỏi nếu như tôi có đứng khẩu tại Quận 12 và chồng tôi hộ khẩu ở tỉnh. Vậy tôi có thể nhập khẩu cho chồng tôi ngay lập tức được không hay phải đợi sau 2 năm đăng ký thường trú cho chồng tôi???

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Khoản 2 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định như sau:

  Điều 20 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  "Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

   
  Theo quy định tại Luật này, trường hợp vợ về ở với chồng không cần đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú. Vậy, chồng của chị sẽ chuyển được hộ khẩu ngay vào hộ khẩu mới.

  ====================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Xin chào, tôi có câu hỏi mong được giải đáp. Tôi đã sống ở thành phố hcm đã 7 năm nay và có đăng ký tạm trú ( không phải kt3). Nay tôi muốn nhập khẩu vào nhà chị ruột ở q12 hcm thì cần phải chuẩn bị giấy tờ và thủ tục nhập khẩu ra sao? Tôi đã cắt khẩu ở quê được vài tháng. Tôi có tham khảo thông tin trên mạng thì thấy cần phải chuẩn bị giấy tờ sau không biết đúng k.1 . phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (không biết lấy phiếu này ở đâu) 2.bản khai nhân khẩu ( cũng k biết lấy mẫu ở đâu) 3 . giấy chuyển hộ khẩu 4 . giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Rất mong được giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn -- Được gửi từ Gmail Mobile

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

  Thủ tục và giấy tờ để nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:


  Luật cư trú sửa đổi bổ sung số 36/2013/QH13

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169