Tuấn Luật sư

Tư vấn về di sản dùng vào việc thờ cúng

Bà tôi mất để lại 2 ha đất vườn và ruộng. Trước khi mất Bà có di chúc để lại cho 5 người con, nhưng không chia từng phần cho mỗi người (và không cho chuyển nhượng), bà muốn để chung và cho một người canh tác, lấy tiền thu hoạch lo chuyện thờ phụng và để anh em tụ họp về chơi.

 

Khi bà tôi mất, các cậu dì của tôi không muốn để cho một người đứng tên trên giấy chứng nhân vì đây là quyền sở hữu chung của 5 người, vậy giấy tờ vẫn là tên của Bà được không? Nếu không thì phải làm sao? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn quy định về di sản thừa kế dùng vào việc thờ cúng, gọi 19006169

 

Trả lời: Căn cứ tại Khoản 1 Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:

 

“1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

 

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

 

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

 

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.”

 

Như vậy, trường hợp này, sau khi công bố di chúc những người được hưởng di sản thừa kế phải đến văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để khai nhận di sản thừa kế. Sau đó, tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên các đồng sở hữu (5 người con của bà bạn). Còn về việc quản lý di sản, các đồng sở hữu có thể tự thỏa thuận với nhau để cử ra một người quản lý di sản như theo nội dung di chúc của bà bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về di sản dùng vào việc thờ cúng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí