Tuấn Luật sư

Tư vấn về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Kính gửi văn phòng luật sư Minh Gia. Em muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp về thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất. Hiện tại mảnh đất nhà em có bìa đỏ mang tên ông nội. Năm vừa rồi cả ông và bà nội em đều mất không để lại di chúc.Tuy nhiên khi còn sống ông bà cũng họp đại gia đình đều thống nhất chuyển quyền thừa kế quyền sử dụng đất cho bố em. Luật sư cho hỏi về thủ tục khai nhận thừa kế và các loại thuế, phí phải nộp trong trường hợp gia đình nhà em thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Thứ nhất, lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Trường hợp của bạn do tất cả mọi người đều thống nhất để cho bố bạn nhận toàn bộ di sản thừa kế, do vậy tất cả những người thừa kế phải lập văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản. Văn bản thỏa thuận này bắt buộc phải được công chứng.
Điều 57 Luật công chứng năm 2014 quy định hồ sơ yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản gồm:


- Văn bản thỏa thuận có chữ ký của tất cả những người thừa kế;


- Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.


- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản.


Khi làm thủ tục công chứng phải nộp phí công chứng tính trên giá trị di sản.

Thứ hai, thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Sau khi thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bố bạn có thể tiến hành việc sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai.
 
Hồ sơ yêu cầu gồm:
 
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 
Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;
 
Giấy tờ tùy thân của các thừa kế;
 
Thứ ba, các khoản lệ phí phải nộp:
 
Khi thực hiện thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền quyền sử dụng đất, người thực hiện phải nộp các loại phí sau:


- Lệ phí trước bạ: 0.5% x giá 1m2 đất x diện tích đất.


Giá đất là giá do UBND tỉnh ban hành hàng năm.


Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Thông tư 02/2014/TT  - BTC, trường hợp có tài sản gắn liền với đất thì mức thu không quá 100.000 đồng/giấy, trường hợp không có tài sản gắn liền với đất thì mức thu là không quá 25.000 đồng/giấy.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.
 

Gọi ngay