Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về chia thừa kế

  • 04/10/2018
  • Bùi Hoài My
  • Nhờ tư vấn về phân chia thừa kế người anh đi làm ăn xa về yêu cầu chia tài sản bố mẹ để lại như sau: Ông tôi có 3 anh chị em. Trước khi cụ mất có chia cho Ông tôi một mảnh đất ( không có giấy tờ gì cả, chỉ nói miệng), Ông tôi đã làm nhà và ở đó từ năm 197x đến nay. Mảnh đất này Ông tôi đã làm sổ đỏ đứng tên ông từ năm 1995.

  Nay có người em trai của Ông đòi chia đất ( Em trai Bố tôi đi làm ăn xa mới về quê khoảng 10 năm nay, đã mua đất, làm nhà). Nhà Ông không phải là con trưởng, Bác trưởng thì đã mất rồi, nhà bác trưởng cũng có đất, có nhà rộng. Nếu Ông tôi không muốn chia đất cho em trai thì có đúng pháp luật không? Ông phải làm thế nào để đảm bảo quyền lợi? Tôi xin cảm ơn.

  Trả lời. 

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

  Căn cứ theo quy định tại điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 về thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Cụ thể:

  Điều 623. Thời hiệu thừa kế

  1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

  a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

  b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

  Đồng thời  căn cứ theo Nghị quyết 02/HĐTP ngày 19/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế thì thời điểm mở thừa kế bắt đầu tính từ thời điểm ngày 10/9/1990.

  Do đó đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn, nếu khi ông bà mất từ trước năm 1990 mà có di sản để lại, tức có căn cứ chứng minh phần di sản là nhà và đất là tài sản của ông bà thì khi ông bà mất mà không để lại di chúc thì hiện tại những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia.  Nhữngngười thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau:
   
  “a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   
   
  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
   
  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

  Như vậy nếu có căn cứ chứng minh đây là di sản của ông bà để lại trước khi chết thì em trai của bố bạn có quyền yêu cầu phân chia di sản. Bố bạn không có quyền cản trở quyền yêu cầu của em trai, khi này bố bạn có thể thỏa thuận với những người thuộc hàng thừa kế phân chia giá trị phần hưởng di sản cho những người thuộc hàng thừa kế để bố hưởng hiện vật là nhà và đất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  Cv. Tú Hiền – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169