Bùi Thanh Hương

Tư vấn về chia thừa kế tài sản chung

Luật sư tư vấn về chia thừa kế tài sản chung: Nội dung đề nghị tư vấn - Trước đây cha chồng tôi và anh chị 3 (anh chồng) có hùn lại mua miếng đất, cất nhà ở (khi cất nhà là anh 2, anh 4, anh 3, cha chồng tôi và chồng tôi đều có hùn tiền lại), quyền sử dụng đất do anh 3 đứng tên, cha chồng tôi và chồng tôi ở cùng nhà với anh chị 3. Năm 2010 khi anh 3 tôi chết không để lại di chúc.


Năm 2014 UBND phường có kêu cha chồng tôi và chị dâu (chị 3) lên phường làm giấy lại. Theo yêu cầu của chị 3 tôi thì cha tôi để chị 3 tôi đứng tên, khi cha tôi đồng ý cho chị 3 tôi đứng tên không có hỏi ý kiến của chúng tôi.  Anh chị 3 tôi không có con. Trong sổ hộ khẩu không có tên chị 3. Khi chị 3 tôi chết, cha chồng tôi chết. Tôi và chồng tôi có được hưởng phần tài sản đó không. Ai là người được hưởng phần tài sản đó. Xin cảm ơn luật sư!
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Bạn cho biết khi mua đất và xây nhà đều do các thành viên gia đình cùng góp tiền lại nên đất và nhà sẽ là tài sản chung của những người cùng góp tiền. Tuy nhiên, về mặt pháp luật bạn cần phải có những căn cứ để chứng minh có sự kiện góp tiền chung của mọi người như giấy tờ thỏa thuận hoặc có người làm chứng. Vì người anh đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên pháp luật sẽ chỉ thừa nhận người anh là chủ sở hữu căn nhà và mảnh đất. Do đó, khi người anh chết mà không có di chúc thì chia thừa kế theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005). Tức là, đất và nhà sẽ được chia cho bố bạn và chị dâu. Lúc này, để đảm bảo quyền, lợi ích của bạn và những người cùng góp tiền khác, bạn có thể viết đơn yêu cầu UBND phường xem xét lại quyền sở hữu của căn nhà và mảnh đất vì đây là tài sản chung của nhiều người nên không thể chia thừa kế tòa bộ bất động sản cho bố bạn và chị dâu. Đồng thời, bạn cần phải cung cấp những giấy tờ, tài liệu chứng minh đất và nhà là tài sản chung. Trong trường hợp không thể lấy lại được bất động sản, bạn có thể yêu cầu những người thừa kế (bố, chị dâu) trả lại số tiền đã góp trước đây.
 
Hiện tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà mang tên chị dâu, nhưng về mặt pháp luật thì bố bạn và người chị dâu là người đồng sở hữu vì hai người là người thừa kế. Khi người chị dâu, bố bạn mất mà không để lại di chúc thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo các hàng thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005:
 
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 
Khi không có người thừa kế ở hàng thứ nhất thì mới chia cho hàng thứ hai và khi không có người thừa kế theo hàng thứ nhất, thứ hai thì mới chia cho hàng thứ ba. Bạn xem xét các mối quan hệ gia đình để biết chính xác hàng thừa kế và quyền thừa kế theo pháp luật của mình.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia thừa kế tài sản chung . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay