1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về chia thừa kế đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng

  • 11/12/2018
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào Luật sư, em có vấn đề này muốn hỏi ạ. Khi bố em mất có để lại di chúc, mẹ em vẫn còn, vậy phần tải sản đó có chia đôi theo quy định của Luật hôn nhân gia đình không ạ? Tức là mẹ em vẫn có quyền định đoạt 1/2 số tài sản, còn phần của bố em chia đều cho mẹ em và các con? hay được phân chia thế nào? mong luật sư tư vấn. Em Xin cảm ơn ạ.

   

  => Tư vấn luật thừa kế tài sản vợ chồng, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời tư vấn:. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

   

  Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định di sản là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của người để lại di sản, gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

   

   

  Phần tài sản mà bố bạn để lại nằm trong khối tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng, khi chia di sản thừa kế thì chỉ chia phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn.

   

  Theo nguyên tắc, tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng sẽ được chia đôi cho mỗi bên. Như vậy, trường hợp này chỉ chia ½ phần tài sản nằm trong khối tài sản chung của vợ chồng, ½ phần tài sản còn lại vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn.

   

  Trường hợp bố bạn trước khi chết có để lại di chúc, nếu di chúc đó hợp pháp theo quy định của pháp luật, tức là di chúc phải được lập thành văn bản, người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép, nội dung của di chúc không trái với quy định của pháp luật, đạo đức xã hội thì việc chia di sản sẽ chia theo di chúc. Theo đó nếu trong di chúc bố bạn không để lại tài sản cho mẹ bạn, bạn/anh chị em của bạn (nếu chưa thành niên hoặc thành niên mà không có khả năng lao động) thì mẹ bạn và bạn vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

   

  Trường hợp di chúc không hợp pháp thì sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật, tức là di sản sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

   

  Như vậy, nếu bố bạn mất để lại di chúc thì phần di sản của bố bạn (gồm tài sản riêng của bố bạn và ½ phần tài sản nằm trong tài sản chung của bố mẹ bạn) sẽ được chia theo di chúc. Trường hợp di chúc không hợp pháp thì di sản của bố bạn sẽ chia đều cho ông bà nội bạn (nếu có), mẹ bạn, và các anh chị em của bạn (nếu có).

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia thừa kế đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.

  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169